Nếu bạn là một tín đồ “mê lẩu” thì chắc chắn món lẩu gà nấu ớt hiểm là một món ăn không thể bỏ qua đồng thời đây cũng là sự lựa chọn không thể không kể đến nếu bạn muốn “đổi gió” cho bữa ăn ấm cúng của gia đình mình. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Cách nấu gà ớt hiểm không hề khó, chuẩn bị vài nguyên liệu là có thể chế biến xong.
Nguyên liệu
- Thịt gà cho 4 người ăn: 1 con gà
- Ớt hiểm 30 – 40g cho 4 người ăn
- Hành tím băm nhuyễn
- Tỏi băm
- Củ cải trắng, sả
- Bún hoặc mì hoặc miếng
- Nước dừa tươi 500ml
- Nấm đông cô và kỷ tử, nấm tuyết, tần ô, cải bẹ xanh, cải thảo
Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Để món lẩu được ngon, bạn hãy ưu tiên chọn những miếng gà có bề mặt khô và ráo, khi dùng tay ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi thì đó mới là thịt gà tươi.
- Màu sắc của thịt gà ngon là màu tươi sáng, vàng nhạt, khi ngửi có mùi thịt gà sống đặc trưng, không có mùi hôi lạ.
- Không nên mua những miếng thịt mềm nhũn, màu sắc hơi tái hoặc trắng bệch vì có thể thịt đã bị xử lý hóa chất, để lâu ngày dẫn đến bị hư và không ngon.
Cách chọn mua ớt hiểm tươi ngon
- Để mua được ớt hiểm ngon, bạn nên chọn những trái còn nguyên cuống, màu sắc tươi sáng, không xuất hiện các đốm đen, thân căng và bóng.
- Không nên chọn những quả ớt héo, rụng khỏi cuống và có đốm nâu vì đây là ớt hiểm đã để lâu.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu đạm và protein dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng.
- Món lẩu gà tiềm ớt hiểm không chỉ bổ dưỡng vì chắt lọc chất dinh dưỡng từ xương gà, nhiều loại nấm, rau củ tươi ngon mà còn kích thích vị giác với vị cay the the của ớt hiểm.
Hướng dẫn cách thực hiện
Gà tiềm ớt hiểm là một trong những món ăn được yêu thích trong những ngày mưa lạnh, bởi hương vị cay the của ớt cùng thịt gà mềm ngọt, nước lẩu thơm ngon ăn cùng rau sống vô cùng tuyệt vời. Cách nấu cũng rất đơn giản với các bước như sau:
Sơ chế
- Rửa sạch gà và cắt thịt gà nhỏ thành từng khúc vừa ăn
- Ướp thịt gà với các gia vị ớt hiểm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi và hành tím băm
- Dùng đũa hoặc tay trộn đều gia vị với thịt gà
- Để khoảng 15 – 30 phút để gia vị thấm vào thịt gà
Chế biến
- Cho dầu vào chảo, canh dầu đủ ngập thịt gà
- Để chảo nóng và cho các miếng thịt gà đã cắt nhỏ vào
- Chiên thịt gà sơ với sả và tỏi đến khi thịt gà vàng khoảng 10 phút, đến khi thịt săn thịt lại thì tắt bếp
- Bắc chảo lên bếp cho ớt hiểm vào và đảo thật nhanh tay. Khi thấy ớt tỏa ra mùi thơm, bóng lên và vỏ hơi cháy xém thì tắt bếp, đổ ra dĩa.
- Chuẩn bị nồi lẩu lẩu và cho 1 lít nước lọc và 500ml nước dừa
- Đổ hết các gia vị còn lại là tỏi, hành tím vào nồi nước dùng
- Nêm gia vị với 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng canh nước tương
- Nấu nước dùng từ 6 – 10 phút, nước lẩu sôi thì cho kỷ tử, nấm đông cô, củ cải vào nồi để sôi, củ cải mềm thì tắt bếp
Trang trí và thưởng thức
- Xếp rau nhúng ra đĩa, mì trụng qua để ăn kèm
- Dùng thìa múc phần thịt gà, kì tử, nấm hương,.. sang nồi lẩu rồi đổ nước lẩu vào để có thể thưởng thức, ăn nóng.
- Khi ăn để nhiệt vừa phải, nồi nước sôi thì nhúng thêm cái loại rau ăn kèm. Nước dùng chan mì hoặc bún sẽ ăn rất ngon mà không quá cay.
- Nếu muốn ăn cay, có thể vớt ớt hiểm ra bát rồi dùng thìa dầm nhuyễn sau đó đổ vào nồi lẩu sẽ gia tăng gia vị thơm và cay của ớt hiểm
Mẹo chọn gia vị
- Không sử dụng nước mắm để ướp thịt gà, làm như vậy thịt gà khi nấu lẩu với nước dùng sẽ bị chát
- Bật lửa riu riu để nồi nước dùng luôn trong tình trạng nóng, làm như vậy lúc ăn vị cay sẽ ít hơn, dễ thưởng thức hơn
Yêu cầu thành phẩm
Khi ăn sẽ thấy vị cay nồng của ớt, vị ngọt béo của gà, hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi của kỷ tử, táo đỏ, hành tây, sả. Tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng và đậm đà khó quên.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ lại vừa chia sẻ cho bạn thêm một món ăn đặc sắc mới. Gà nấu ớt hiểm là một món ăn dễ nấu vừa có tính ứng dụng cao, có thể ăn trong bữa cơm gia đình bình thường hoặc những buổi tiệc khác. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể biết thêm nhiều món ăn ngon khác để chiêu đãi tổ ấm của mình nhé