Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn với phần mắt cá mềm dai, đậm vị. Kết hợp cùng với phần nước dùng thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp để bạn nấu và tẩm bổ cho gia đình vào dịp cuối tuần.
Với những loại cá thông thường, mắt rất bé và thường không được đi vào chế biến mà bị loại bỏ luôn. Nhưng mắt cá ngừ đại dương rất đặc biệt, mỗi 1 mắt của cá ngừ đại dương nặng từ 100 – 200gr. Hơn nữa, mắt cá cũng cs hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là Omega 3 và DHA, rất tốt cho sự phát triển của não bộ và mắt. Với tác dụng tuyệt vời này hãy cùng bếp nhà mỡ trổ tài nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc đại bổ này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 5 cái mắt cá ngừ
- 10g táo đỏ
- 5g kỷ tử
- 6 miếng thục linh
- 10g sa sâm
- 10g ớt
- 30g hành lá
- 4 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1 củ gừng
- Muối
- Bột ngọt
- Tiêu
- Bột quế
- Hạt nêm
- Nước mắm
* Mẹo chọn nguyên liệu chế biến
- Khi mua mắt cá ngừ, bạn nên chọn những cái mắt trong suốt, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong vì điều này chứng tỏ đây là cá tươi. Nếu mắt cá chuyển sang màu đục tức là cá để để đông lạnh trong thời gian dài, không nên mua.
- Với các nguyên liệu thuốc bắc, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán thuốc Đông Y nhé.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- 129 calo
- 0,6g lipit
- 0,2g chất béo bão hoà
- 47 mg cholesterol
- 54g natri
- 257g kali
- 29g protein
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi bạn lột vỏ sau đó cắt lát. Lấy ½ lượng hành tím và toàn bộ phần tỏi vừa cắt cho vào chảo và phi thơm.
- Tiếp theo bạn gọt vỏ một củ gừng và cắt thành nhiều lát mỏng. Hành lá bạn nhặt bỏ những phần lá hỏng, rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch sau đó cắt thành nhiều lát nhỏ.
- Mắt cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch phần gân máu và xương còn bám lại quanh mắt. Sau đó bạn mang mắt cá bỏ vào một thau nước, thêm vào 3 muỗng canh muối và ngâm trong khoảng 15 phút.
- Tiếp đó bạn bạn xả sạch lại với nước và tiếp tục cho vào thau, thêm vào ½ củ gừng thái lát và cho nước sôi vào trụng sơ để gừng khử mùi tanh của cá, sau đó vớt mắt cá ra.
Bước 2: Cách làm mắt cá ngừ hầm thuốc bắc
- Ướp mắt cá ngừ: tiếp theo, bạn cho vào mắt cá vào thau, thêm 3 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột quế, 2 muỗng canh nước mắm, hành tím cắt nhỏ và toàn bộ phần hành tỏi đã phi thơm. Sau đó trộn đều và để trong vòng 30 phút cho mắt cá thấm gia vị.
- Hầm mắt cá ngừ: sau 30 phút cá đã thấm gia vị, bạn cho 5 cái mắt cá vào 5 thố sành, sau đó chia đều 10g táo đỏ, 5g kỷ tử, 5 miếng thục linh, 10g sa sâm, gừng cắt lát vào các thố.
- Tiếp đó bạn cho các thố sành vào một nồi nước sôi lớn và hầm trong khoảng một tiếng.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau một tiếng bạn lấy ra và cho lên trên cá một ít ớt, hành lá, tiêu là có thể bắt đầu thưởng thức. Món ăn này ăn khi còn nóng để đảm bảo vị ngon của món ăn
* Mẹo
- Cách hầm mắt cá bằng thố sành này giúp cho món mắt cá luôn giữ được độ nóng, giúp giảm đi mùi tanh của món ăn.
- Vì mắt cá vốn chứa một lượng lớn nước, chín vì vậy trong quá trình hầm các bạn không nên cho thêm nước để tránh món ăn bị nhạt và giữ được vị ngọt tự nhiên của cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc thơm nức mũi, màu sắc của vị thuốc bắt rất bắt mắt
- Mắt cá mềm dai, thấm vị hòa cùng với mùi thơm đặc trưng của sả và gia vị thuốc bắc, nước hầm đậm đà kích thích vị giác
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc chuẩn vị thơm ngon, hấp dẫn và chế biến vô cùng đơn giản tại nhà. Bạn hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này đãi cả nhà nhé.chúc bạn thực hiện thành công