Mực một nắng nướng sa tế thơm ngon với vị ngọt dai đậm đà của mực, hòa quyện với sa tế cay nồng, nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh thì ngon hết sẩy. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách làm vô cùng đơn giản nên được các bà mẹ nội trợ ưu tiên lựa chọn, để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình. Không chỉ dễ thực hiện và thơm ngon mà món ăn còn mang lại nhiều dinh dưỡng như: vitamin A, C, B6..Có trong mực, là các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Để thực hiện món mực 1 nắng nướng sa tế sẽ vô cùng đơn giản, khi chúng ta nướng bằng nồi chiên không dầu. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1kg mực
- Ớt, hành tím, tỏi.
- Gia vị: Tương ớt, sa tế, dầu hào, hạt nêm, muối, đường
* Mẹo:
- Mực một nắng đúng chuẩn thì khi con mực cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền với nhau, không tách rời.
- Mực một nắng không quan trọng to hay nhỏ mà mực ngon khi thân phải thẳng, mình dày.
- Mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tanh và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100gr mực có chứa:
- Calo 92mg
- Chất béo: 2% DV
- Cholesterol: 223 mg
- Carbs: 3.1gr
- Chất đạm: 15.6gr
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B1: 1% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin B2: 24% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi rửa sạch với muối, dùng dao khía thành các đường dọc và ngang hình caro. Hành và tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn, ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cho mực cùng với hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào tô, sau đó ướp thêm vào 2 muỗng cafe sa tế, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe tương ớt và 1 muỗng hạt nêm, ướp mực trong vòng 15 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món mực một nắng nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn
- Bạn cho mực vào khay nướng và bật nồi ở nhiệt 180 độ C, nướng trong vòng 10 phút. Sau đó, trở mực và nướng tiếp ở 200 độ C thêm 5 phút nữa là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món mực một nắng nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn
- Bạn bày mực ra 1 cái đĩa có bày sẵn dưa leo và 1 ít rau thơm. Để món ăn được thơm ngon và trông bắt mắt hơn. Món mực nướng sa tế có thể dùng ăn chung với cơm hoặc món chính trong các bữa tiệc, đều rất phù hợp.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp mực cùng gia vị đủ thời gian theo công thức, để mực thấm đều gia vị và đậm đà hơn.
- Khi nướng mực, bạn nhớ quết phần sốt ướp lên mực, và trong lúc trở mực. Như vậy sẽ làm cho mực được chín đều, thấm gia vị và đỡ cháy sém hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Mực nướng sa tế sau khi hoàn thành có màu sắc vàng ươm. Dai giòn sần sật, mực thấm đều gia vị quyện với vị cay nồng của sa tế.
Với cách làm đơn giản như trên, chúng tôi tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây quây quần, thưởng thức ngon miệng bên nhau!