Sashimi cá ngừ là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Món ngon này là sự kết hợp giữ ăn cá ngừ sống và các loại rau ăn kèm. Cùng chút wasabi cay nồng và nước tương đậm đà, sóng sánh. Món ăn này đã chinh phục được rất nhiều người. Đặc biệt là những người yêu thích hải sản.
Sashimi cá ngừ là món ăn đặc trưng của xứ sở hoa anh đào bởi độ tinh tế, tươi ngon, bổ dưỡng và được trình bày rất sang trọng, độc đáo. Cá ngừ sashimi chế biến cũng rất đơn giản, chỉ tốn vài phút là bạn đã có món ăn béo ngậy này. Hãy chuẩn bị nguyên liệu cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn lạ miệng này đãi cả nhà thưởng thức nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món sashimi cá ngừ hấp dẫn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Cá ngừ đại dương
- Mù tạt
- Nước tương
- Các loại rau đi kèm như: tía tô, củ cải bào, gừng hồng.
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có mắt trong, sáng, nhìn rõ con ngươi bên trong. Ngược lại, những con có mắt hóp lại, chuyển sang đỏ bầm sẽ không ngon vì đã bị bảo quản quá lâu.
- Nên chọn cá có mang màu đỏ tươi, không bị sạm đen, hay đỏ sẫm.
- Bạn dùng tay ấn vào bụng cá nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đây là con cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng: 108 kcal
- Chất béo: 0,9g
- Cholesterol: 45mg
- Protein 23,4g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá ngừ về, bạn cần sơ chế cá ngừ qua với nước sạch. Tiếp theo đặt con cá ngừ lên thớt dùng dao sắc bén róc nhẹ một lớp da gần chỗ mang cá. Cần lưu ý là di chuyển con dao từ phía đuôi cá về phía mang cá. Rồi tiếp theo tại vị trí má bạn cắt rời phần đầu cá ra.
- Sau bước sơ chế cá như trên thì bạn rạch bụng cá và bỏ phần nội tạng cá rồi đem phần thịt cá đi rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, khi đã rửa sạch phần thịt cá bạn để lên thớt lau khô. Đặt một tay giữ phần đuôi cá tay còn lại dùng dao rọc phần xương trên lưng cá đi rồi chẻ cá làm đôi.
- Để tiếp tục hoàn thành món sashimi cá ngừ thì bạn tiếp tục tiến hành lọc bỏ hết phần xương cá và da cá chỉ giữ lại phần thịt cá.
- Sau khi đã hoàn thành các bước sơ chế để lấy được phần thịt cá thì sẽ tiến hành cắt nhỏ miếng cá.
Bước 2: Pha nước chấm ăn kèm sashimi cá ngừ đại dương
- Để pha món nước chấm này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít mù tạt vào nước tương và một chút nước cốt chanh vào khuấy đều. Ngâm miếng cá ngừ 2 mặt là có thể thưởng thức ngay rồi. Món này bạn có thể ăn kèm với lá tía tô và củ cải báo rất ngon và mát. Hương vị ngọt rai của miếng cá, ngậy ngậy kèm với vị của của cái và cay nồng của mù tạt ngon ngất ngây sẽ khiến bạn lưu luyến.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là đã hoàn thành các bước trong cách làm sashimi cá ngừ đại dương rồi, bày những lát cá ra đĩa và trang trí với rau thơm và củ cải trắng, giờ thì lấy miếng cá ngừ kèm tía tô chấm thêm nước chấm đã pha và thưởng thức thôi nào
* Mẹo
- Miếng cá ngừ cắt nhỏ tầm 3cm và dày khoảng 0,5cm. Như vậy khi ăn miếng cá sẽ có đủ độ ngon.
- Sashimi cá ngừ ăn kèm lá tía tô hay củ cái bào giúp tăng thêm mùi vị
- Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm mù tạt để món ăn thêm hấp dẫn
- Sau khi sơ chế cá ngừ tốt nhất là bạn nên thưởng thức ngay hôm đó để giữ được hương vị ngon ngọt của thịt cá ngừ
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá dai dai, mềm ngọt thịt, chấm cùng mù tạt và nướng tương vô cùng kích thích
- Miếng sashimi cá ngừ có đỏ hồng rất bắt mắt
Hi vọng với sự hướng dẫn chọn cá ngừ tươi ngon, chế biến cá ăn sống với nước tương mà Bếp Nhà Mỡ gợi ý, bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn độc đáo này để thưởng thức cùng người thân.