Nhắc đến Tết là nhắc đến các món ăn như bánh chưng, bánh Tét, lạp xưởng,… Trong số đó, lạp xưởng là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon vừa có thể làm món ăn cơm vừa có thể làm món nhậu đều được. Thông thường thì người ta thường chế biến lạp xưởng bằng thịt heo tuy nhiên lạp xưởng bò cũng ngon không kém. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng bò đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon ở công thức dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món lạp xưởng bò
Để làm món lạp xưởng bò ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500g
- Ruột heo khô:100g
- Bột nhục đậu khấu: 1 ít
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Bột củ hành: 10g
- Gia vị: Dầu hào, đường trắng, muối, tiêu, hạt nêm
* Mẹo chọn thịt bò làm lạp xưởng ngon:
- Bạn nên chọn phần thịt bò tươi ngon, có màu đỏ, có một chút mỡ không bị lẫn gân để khi chế biến sẽ giúp lạp xưởng mềm và không bị sượng.
- Nên chọn miếng thịt bò săn chắc, có độ đàn hồi và không nên chọn thịt bò có mùi hoặc màu sắc lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt bò có hàm lượng protein cao, với khoảng 252 gam. Nó chứa ít carbs và nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, vitamin B12 và sắt. Nó chứa nhiều natri. 28 gam thịt bò khô cung cấp cho bạn gần 22% những gì bạn cần trong ngày.
- Ruột heo giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin B12 - 27,3%, selen - 27,5%
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt bò và ruột heo:
- Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến, dùng dao hoặc dùng máy xay thịt xay nhỏ. Sau đó, nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe đường, 1,5 muỗng cafe muối, 1 ít hạt nêm, 1 ít tiêu, bột củ hành, bột nhục đậu khấu, rượu trắng, bột mì và 50ml nước vào và trộn đều lên.
- Đối với ruột heo, bạn dùng rượu trắng rửa sạch và để ráo nước.
Nhồi nhân:
- Bạn nhồi phần thịt đã trộn đều gia vị vào bên trong của ruột heo đã rửa sạch. Lúc dồn thịt, bạn nên dồn đều tay và vừa nhổi ở trên vừa bóp vừa kéo thịt phía dưới để tránh lạp xưởng bị rách.
- Sau khi nhồi thịt xong, bạn dùng chỉ sạch buộc lạp xưởng thành nhiều đoạn và dùng tăm xiên nhẹ nhàng để lạp xưởng được thoáng khí.
Bước 2: Chế biến món lạp xưởng bò
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C rồi cho lạp xưởng vào lò nướng khoảng 25 phút là lạp xưởng chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày lạp xưởng bò
Sau khi nướng lạp xưởng xong, bạn cắt lạp xưởng thành từng đoạn đã buộc chỉ rồi cắt miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Bạn có thể chấm lạp xưởng bò với tương ớt hoặc tương cà rất là ngon đấy nhé.
* Mẹochế biến:
- Để lạp xưởng trông đẹp mắt và chín đều hơn, bạn nên dồn đều tay để tránh tình trạng khúc to khúc nhỏ.
- Lạp xưởng nếu không ăn hết bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn, lúc nào ăn thì đem ra nướng sơ lại là được.
Yêu cầu thành phẩm
Lạp xưởng bò có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Khi ăn, lạp xưởng bò dai dai, giòn giòn bên ngoài, bên trong thịt mềm và đậm đà gia vị.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng bò siêu ngon rồi đúng không nào. Hãy áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi món ngon cho cả nhà ăn Tết nhé. Chúc các bạn thành công.