Cách làm cá chim om dưa này với sự kết hợp của dưa chua, thì là, hành lá và nghệ sẽ mang đến cho bạn 1 món ăn dân dã nhưng vừa thơm ngon vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng, có thể ăn với bún và rau sống nếu thay cho những bữa cơm trắng thường ngày.
Cá chim om dưa là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp độc đáo của cá chim và dưa chua. Cá chim được chiên sơ rồi om với dưa cải muối, thịt cá ngon ngọt, nước om có vị chua dịu kích thích, kết hợp với dưa chua giòn giòn ăn rất ngon miệng. Món này có thể ăn cùng với cơm, bún và rau sống, thích hợp cho cả thời tiết mùa đông và mùa hè.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá chim om dưa
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá chim: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
- Thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: 200g
- Dưa cải muối chua: 400 – 500g
- Hành khô: 2 củ
- Nghệ tươi: 1 củ hoặc sử dụng bột nghệ
- Cà chua: 2 – 3 trái
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Thì là: 1 bó nhỏ
- Ớt tươi: 1 – 2 trái
- Giấm bỗng: 1 chén con
* Mẹo hay chọn mua cá chim
- Để chọn được cá chim ngon, bạn nên chọn những con cá còn sống, có thể di chuyển bình thường, thịt cá có độ đàn hồi, săn chắc, vây và đuôi còn nguyên vẹn, phần đầu hơi to, mõm hơi nhọn, thân màu xám, bụng cá màu bạc.
- Không nên mua cá chim có mùi hôi, thịt cá bị mềm nhũn, bơi yếu, thân cá bị trương phình, màu nhạt vì cá này không còn tươi ngon.
* Mẹo hay chọn mua dưa chua
- Dưa chua ngon có màu vàng đất hoặc màu vàng, độ chua vừa phải.
- Không nên mua dưa cải chua có màu xanh vì dưa chua này muối chưa đủ ngày, ăn ngon ngon, có vị the, hơi đắng và không nổi bọt, không bị dập úng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá chim có chứa:
- 126 calo. Bên cạnh đó, các chất khác gồm có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt, khi nấu cá cũng nhanh thấm gia vị hơn.
- Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.
- Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc.
Bước 2: Nấu cá chim om dưa
- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Từ từ mỡ sẽ tiết ra nước và khô bớt lại, lúc này bạn vớt tóp mỡ ra để riêng, phần mỡ có thể dùng để chiên cá, hoặc nếu ít quá thì bạn dùng dầu ăn.
- Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.
- Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn (hoặc mỡ), đợi dầu nóng rồi cho hết cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bước này sẽ giúp dưa chua thấm dầu và gia vị, khi ăn dưa sẽ mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc cho vào nấu ngay. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (nếu muốn ăn cay) vào đảo đều.
- Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nếu dùng dưa tự muối thì có thể thay dấm bỗng bằng nước muối dưa để tạo độ chua. Lượng nước trong nồi bạn ước chừng có thể xâm xấp cá, nếu ít quá có thể cho thêm nước lọc vào.
- Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn. Cá chim om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.
* Mẹo
- Khi mua cá chim để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương, thịt càng ngon và ít tanh.
- Việc chiên sơ cá giúp cá không bị nát khi om, thịt cá săn chắc ngon hơn
- Nếu dùng nước muối dưa phải lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn
- Khi om cá bạn phải thường xuyên để ý lượng nước trong nồi, không nên om tới khi cạn nước, như vậy món ăn sẽ mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá chim còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.
- Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán.
- Nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất là vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.
Với cách làm món cá chim om dưa này, Thucthan.com hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để bổ sung vào sổ tay nội trợ, sẵn sàng thực hiện khi muốn ăn hoặc thay đổi khẩu vị. Cách làm cá chim om dưa vừa ngon vừa dễ, đảm bảo nấu nồi nào hết ngay nồi đó, ăn chỉ có no chứ không hề chán.