Canh chua cá tra vị ngon hòa quyện giữa chua mặn ngọt và cay cay rất kích thích vị giác. Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon bạn nha. Thêm chút nước mắm ớt, chắc chắn cả nhà phải tấm tắc đấy.
Canh chua cá tra là một món canh dân giã có hương vị thơm ngon truyền thống, với cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, phối hợp giữa nhiều loại nguyên liệu mang đến cho bạn một nồi canh chua đậm vị, ngon miệng. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay cách nấu món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu nấu canh chua cá tra
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá tra 300g
- Tỏi 8 tép
- Giá đỗ 300g
- Dứa 1/2 quả
- Cà chua 3 quả
- Hành lá 4 nhánh
- Đậu bắp 100g
- Rau thơm
- Ngò gai 1 ít
- Ớt 2 trái
- Cơm mẻ 200 gr
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con có phần da căng bóng, láng mịn và khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không bị chảy nhớt vàng.
- Không chọn những con có màu tái nhợt, khi sờ cảm thấy đã bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
* Mẹo chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Nên chọn quả có màu xanh nõn, bề mặt có nhiều lông tơ mềm mại.
- Bạn có thể kiểm tra độ non của đậu bắp bằng cách ngắt thử phần đuôi, nếu phần đuôi ngắt dễ dàng thì đậu bắp còn non, bạn nên mua nhé!
- Không mua quả đã quá già, phần hạt nổi lộm cộm trên bề mặt và đã bị trầy xước, dập nát.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tra mua về các bạn làm sạch rồi rửa với nước và chanh để khử mùi tanh của cá. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Đậu bắp bạn cắt khúc vừa ăn, cà chua thì cắt múi cau, thơm cắt miếng. Me chua cho nước vào rồi ngâm cho me mềm ra.
- Giá đỗ rửa sạch để ráo, còn các vị rau nêm các bạn cắt nhuyễn để tăng thêm hương bị cho món canh nhé.
- Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập, băm nhuyễn. Còn hành lá thì bạn cắt bỏ phần rễ, lá héo úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt thì lặt bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.
- Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt hình múi cau. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt làm đôi.
- Dứa gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch, cắt bỏ phần lõi rồi cắt lát mỏng.
Bước 2: Cách nấu canh chua cá tra
- Ướp cá: Để ướp cá, bạn cho cá lên đĩa, cho vào 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm, xoay bóp đều phần gia vị lên miếng cá rồi ướp trong 15 phút.
- Chiên cá: Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi đã băm vào phi thơm. Sau khi phi khoảng 5 phút, tỏi đã chín vàng thì cẩn thận vớt ra chén để riêng. Sử dụng lại phần dầu ăn lúc nãy để chiên cá, sau khi dầu sôi thì bạn cẩn thận thả cá vào lần lượt chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.
- Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, cho vào 600ml nước, đợi nước sôi thì cho 200gr cơm mẻ vào một cái rây, rồi nhúng xuống phần nước, dùng muỗng khuấy nhẹ để phần mẻ không bị lẫn lộn trong nước canh.
- Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, tiếp tục đun đến khi nước sôi lên lần nữa thì cho lần lượt đậu bắp, dứa, cá tra, cà chua, hành lá, giá đỗ và ngò gai, rau thơm vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi nấu canh chua cá tra xong ta múc ra bát, rắc phần ớt cắt lát và tỏi phi lên trên bề mặt để món canh thêm đậm đà, món canh này ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm nhất vào những ngày hè nóng oi
* Mẹo
- Chiên sơ cá giúp cá săn chắc khi nấu canh chua cá không bị nát ăn ngon và bắt mắt hơn
- Khi nấu canh bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để món canh được trong ngọt nước hơn
- Canh chua này nấu vừa chín tới thì sẽ ngọt hơn, nấu lâu các nguyên liệu sẽ bị nát, không còn ngon nữa.
Yêu cầu thành phẩm
- Canh chua cá tra có màu sắc bắt mắt với hương vị đậm đà, chua nhẹ của cơm mẻ, thơm, cà chua hòa quyện hài hào với nhau. Cá tra mềm béo, hòa quyện cùng vị chua giúp đỡ ngấy và ngon hơn
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã dễ dàng thực hiện thành công món canh chua cá tra chua chua ngọt ngọt tròn vị để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình vào dịp cuối tuần. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!