Bánh khoai lang là món ăn vặt “khoái khẩu” dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, bánh có hương vị ngọt thanh, thơm ngậy mùi sữa tươi, bơ. Chắc chắn đây sẽ là món bánh ăn nhẹ vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình
Bánh khoai lang nướng có phần chính là khoai lang thôi tuy nhiên lại ăn ngon dữ dội luôn. Bánh hoàn thành có màu vàng ươm nịnh mắt , lại có mùi hương vươn khắp cả gia đình. Bánh này phải thưởng thức hồi còn nóng mới ngon. Nổi bật là lúc được thưởng thức vào những hôm mưa thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cách làm bánh khoai lang nướng
Để chế biến món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Khoai lang 450g
- Bơ 15 gr
- Sữa tươi 1 muỗng canh
- Đường 15 gr
- Lòng đỏ trứng 2 cái
- Mè trắng 1 ít
- Giấy nến 1 ít
* Mẹo chọn mua khoai lang
- Bạn nên chọn mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập
- Bạn không nên mua khoai quá to vì có nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất. Khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g củ khoai lang có hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng nhiều vitamin sau:
- Canxi: 38mg, Chất xơ: 3,3g, Năng lượng: 90kcal, Chất béo: 0,15g, Folate (Vitamin B9): 6 μm, Sắt: 0,69mg, Magie: 27mg,Mangan: 0,5mg, Niancin (Vitamin B3): 1,5m, Phốt pho: 54mg, Kali: 475mg, Đạm: 2g, Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg, Natri: 36mg, Kẽm: 0,32mg, Tinh bột: 7,05g, Đường: 6,5g, Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg, Vitamin A: 961 μg, Vitamin B6: 0,29mg, Vitamin C: 19,6m, Vitamin E: 0,71mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang mua về bạn rửa sạch, sau đó gọt vỏ, cắt khúc nhỏ.
- Tiếp theo, xếp khoai lang vào xửng hấp, đặt xửng lên một nồi nước sôi rồi hấp từ 15 - 20 phút đến khi chín mềm.
- Cuối cùng, bạn cho khoai lang ra tô và tán nhuyễn.
Bước 2: Tạo hình bánh khoai lang
- Bạn cho vào tô khoai lang đã tán nhuyễn 15gr bơ, 15gr đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh sữa tươi, sau đó trộn đều hỗn hợp thành khối dẻo mịn.
- Bạn trãi 1 lớp ni lông sau đó cho khoai lang lên, gấp miếng ni lông lại, dùng cán lăng bạn cán đều khoai độ dày khoai lang khoảng nửa lóng tay.
- Sau đó bạn dùng dao cắt khoai lang thành những hình vuông, dùng tay tạo hình lại các góc cho bánh khoai vuông và đẹp hơn.
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà, sau đó phếch 1 lớp mỏng trứng lên bề mặt bánh. Bạn lấy mè đen xếp hình bông hoa trên mặt bánh khoai lang.
Bước 3: Nướng bánh
- Bạn lót 1 lớp giấy nến lên khay nướng bánh, sau đó xếp bánh khoai lên khay.
- Bạn ổn định nhiệt độ lò nướng 180 độ C khoảng 10 phút, sau đó cho khay bánh khoai vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 - 15 phút.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho bánh khoai lang nướng ra đĩa và thưởng thức, bánh này ăn nóng là ngon nhất. Để tăng thêm hương vị cho bánh, bạn có thể ăn cùng với sữa đặc cũng rất ngon đấy nhé!
* Mẹo
- Nếu khoai quá khô bạn nên cho thêm sữa để bánh mềm hơn.
- Bạn có thể chọn sữa có đường hoặc không đường để làm bánh, tùy vào sở thích của mình.
- Để bánh khoai có mùi thơm hơn, bạn thêm 3 - 4 giọt tinh chất vani nhé!
- Khi xếp bánh khoai lang vào khay nướng bạn nên để bánh cánh xa nhau, không nên để bánh sang sát nhau.
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh khoai nướng có màu vàng đẹp, thơm mùi trứng, cắn có vị ngọt thanh của khoai và vị béo béo của bơ và sữa, đây sẽ là món ăn cực kỳ ngon và đẹp mắt để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Món bánh khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu nóng hổi, thơm ngon này chắc chắn ai ai trong gia đình bạn cũng sẽ thích mê. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài nhé, chúc bạn thành công!