Bún cá thu là món ăn quen thuộc với người dân và khách du lịch khi đến thành phố Đà Nẵng. Đặc trưng của món ăn này là phần nước dùng ngọt thanh, vừa giữ được vị ngon của thịt cá, vừa không có mùi tanh khiến cho ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Cách chế biến bún cá thu của người dân Đà nẵng rất độc đáo, đơn giản, người dân chỉ dùng một vài nguyên liệu quen thuộc để giữ độ ngọt, thơm của cá thu tươi. Để làm bún cá thu chuẩn vị hãy cùng Bếp nhà mỡ chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món ăn hấp dẫn này đã cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để nấu bún cá thu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá thu: 1.5kg
- Bún tươi: 1kg
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá
- Ngò rí
- Hành tây
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Rau sống: bắp chuối, rau thơm, giá đỗ, bắp cải
- Gia vị: đường phèn, muối, dầu ăn, bột ngọt, dầu màu điều, nước mắm, hạt nêm
* Mẹo được cá thu tươi ngon:
- Mắt cá thu còn trong, lồi nhẹ. Tránh chọn cá thu mắt đã ngã đục hoặc đổi màu, hốc mắt to khác thường.
- Phần mang cá còn dính chặt vào, có màu đỏ.
- Bụng cá lép phẳng, hậu môn và ruột không bị lòi ra ngoài.
- Ấn nhẹ tay vẫn thấy độ đàn hồi tốt, không chọn cá đã mềm nhũn, không có mùi tanh lạ, nặng mùi.
* Mẹo chọn mua bún tươi mới, chất lượng
- Khi chọn mua bún tươi thì bạn nên chọn mua sợi bún láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm và khi cầm lên kéo thử thấy có độ đàn hồi nhất định.
- Tránh chọn mua những loại bún bị bở, nát vụn, bị nấm mốc hoặc có màu sắc, mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:
- 166 calo, 50mg canxi, 486 mg kali, 1.3mg sắt, 90mg phốt pho, 110mg natri, 10mcg vitamin A, 100 mcg vitamin B1, 200 mcg vitamin B2, 18.2g protein, 10.3g chất béo…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt phần đầu cá chẻ đôi, thân cá cắt thành từng khúc dày 1cm. Cá sau khi thái đem ướp với 1 ít muối.
- Trái dứa (thơm) đem gọt vỏ, làm sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Cà chua rửa sạch và thái thành từng múi cau
- Hành tây chia làm đôi, 1 nửa thái thành những múi cau để dùng cho công đoạn nấu nước lèo, phần còn lại thái sợi mỏng trộn kèm với rau sống.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Chiên sơ cá thu
- Cá đem rửa sạch sau đó ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít tỏi băm nhuyễn trong vòng 15 phút.
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn đến khi sôi thì cho cá vào chiên. Bạn chỉ cần chiên đến khi cá vàng 2 mặt, không cần chiên chín.
Bước 3: Nấu nước dùng cho món bún cá thu
- Cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, sau đó đun trên bếp, tiếp tục cho thêm hành tỏi băm nhuyễn và sả cắt khúc vào. Đừng quên cho thêm cà chua và 1 nửa phần dứa (thơm). Nếu bạn ăn cay có thể đập dập 2 quả ớt và xào cùng.
- Sau 5 – 7 phút, khi cà chua đủ mềm, bạn nêm nếm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó đổ 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc vào để nấu. Đun sôi khoảng 15 phút thì cho toàn bộ cá thu đã sơ chế vào nồi. Lúc này, bạn chỉ cần nêm nếm vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút thì cho phần cà chua còn lại và dứa (thơm) còn lại vào. Tắt bếp cho hành tây thái múi vào nồi là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Phần bún bạn trụng qua với nước sôi sau đó cho vào bát. Múc nước dùng vào bát kèm theo cá, cà chua, thơm. Thưởng thức bát bún cùng với rau thơm chắc chắn sẽ hấp dẫn, thơm ngon như thưởng thức bún cá thu ở Đà Nẵng.
* Mẹo
- Khi sơ chế cá xong ta chiên sơ 2 mặt cho vàng đều không cần chín việc này giúp giảm mùi tanh của cá khi nấu chín
- Món bún cá thu ăn kèm cùng với 1 ít rau sống và bát nước mắm chua cay để chấm cá là vô cùng tuyệt vời
Yêu cầu thành phẩm
- Bát bún cá thu với đầy đủ topping với nhiều màu sắc đẹp mắt của cà chua, thơm và các loại rau ăn kèm.
- Bát bún nóng hổi mùi thơm của cá thu rất hấp dẫn
- Món bún cá thu có vị thanh ngọt từ cá thu, nước dừa, thơm và vị chua dịu từ cà chua
Như vậy Bếp nhà mỡ đã bật mí cho các bạn bí quyết nấu bún cá thu rồi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này, chúc các bạn thực hiện thành công !