Bún hến là món ăn đậm đà mang hương vị ẩm thực của kinh đô Huế và là món ăn được yêu thích nhất, không chỉ của người dân Huế mà còn phù hợp với khẩu vị của thực khách từ mọi miền đất nước yêu thích.
Nguyên liệu chính của món bún hến chính là hến. Hến không chỉ thơm ngon mà còn tạo nên độ trong, vị ngọt, thanh thanh cho phần nước dùng. Ngoài ra, cùng với sự kết hợp của các nguyên liệu khác ăn kèm như rau sống, lạc rang, da heo… món ăn này tăng thêm vị thơm ngon và mới lạ cho món bún hến cữ tưởng quá đơn điệu nhưng lại ngon hết nấc.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu nấu bún hến thơm ngon
Để chế biến món bún hến ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hến sống: 1kg
- Lạc rang sẵn: 100gr
- Giá đỗ: 200gr
- Xà lách: 200gr
- Dưa leo: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Tỏi băm sẵn: 1 thìa
- Sả thái nhỏ: 1 thìa
- Gừng tươi băm sẵn: ½ thìa
- Giá đỗ: 100gr
- Rau thơm các loại
- Muối, giấm: mỗi loại 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 3 thìa
- Sa tế: 150gr
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Bột ngọt
* Mẹo chọn mua hến sông tươi ngon, chất lượng
- Nên chọn mua những con hến tươi, phần vỏ không bị vỡ hay nứt nẻ gì.
- Chạm tay vào con hến chúng sẽ tự động khép miệng hoặc vỏ lại thì là hến tươi.
- Không chọn mua hến có mùi lạ, mùi hôi bất thường. Hến tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không quá nồng.
- Hạn chế mua hến đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì chúng đã được sơ chế và bảo quản lâu, không giữ được vị tươi ngọt.
* Mẹo mua bún tươi, không chất tẩy trắng
- Nên mua bún tươi có màu trắng ngà hoặc trắng đục, sợi bún không bóng và có độ dai.
- Bún tươi ngon thường sợi dính vào nhau, không bị nát và có mùi chua của bột gạo ngâm đặc trưng.
- Bún tươi, không chất tẩy trắng thường chỉ bảo quản tối đa 24 giờ trong ngày. Nếu để lâu sẽ có mùi chua và ôi thiu khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hến có chứa:
- 12.7 gam Protein
- 13.9 mg chất sắt
- 0.25 mg đồng
- 2,27 mg kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm hến với nước vo gạo + 1 quả ớt thái lát trong 2 đến 3 tiếng để hến nhả bụi bẩn, bùn đất.
- Rửa lại với nước sạch nhiều lần và luộc khoảng 20 phút.
- Tách thịt hến ra bát tô, cho thêm 1 thìa giấm + 1 thìa muối, bóp nhẹ.
- Rửa sạch hến một lần nữa và để ráo nước.
- Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và thái lát.
- Rau thơm các loại cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá hỏng. Ngâm rau, giá đỗ với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành nấu bún hến
- Bắc chảo lên bếp, dầu ăn sôi già thì cho ½ số sả + tỏi vào phi thơm.
- Cho hến đã sơ chế vào xào ở lửa lớn trong 3 phút.
Nêm nếm gia vị: ½ thìa hạt nêm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa muối + ½ thìa nước mắm. - Để lửa vừa phải, đảo đều tay để hến ngấm đủ gia vị.
- Cuối cùng, cho 2 thìa sa tế vào, đảo thêm một lần nữa cho hến có màu đẹp mắt thì tắt bếp.
- Chần bún với nước sôi rồi xếp bún vào bát cho topping vào và thưởng thức thôi
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn xếp bún vào tô, cho thêm giá, rau sống các loại, rau răm vào và cho hến lên trên, rắc thêm một ít đậu phộng cho món ăn thêm hấp dẫn. Bạn hãy thưởng thức món ăn đặc sản xứ Huế này với nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ rất ngon.
* Mẹo:
- Để tách thịt hến nhanh và giữ được chất, khi hến chín dùng muôi hoặc đũa khuấy nhẹ trong nồi để phần thịt hến sẽ nổi lên mặt nước. Tiếp đến, dùng muôi vợt phần thịt hến ra bát và bỏ phần vỏ hến.
- Bún hến ăn kèm với phồng tôm để tăng vị lạ cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Bát bún hến sẽ được sắp xếp theo thứ tự bún ở dưới cùng, bên trên là bún và các nguyên liệu ăn kèm khác. Bát bún được trình bày đẹp mắt.
- Thịt hến chín đều, vừa ăn, hòa quyện với vị béo của lạc rang, giòn thơm của tóp mỡ sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó quên. Đặc biệt, người Huế rất thích ăn cay nên một chút vị cay nồng là một trong những yêu cầu của món bún hến cố đô.
Bún hến hứa hẹn sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được mọi người yêu thích. còn đợi gì nữa vào bếp nấu bún hến chiêu đãi cả nhà thôi nà