Cá mú chiên giòn là món ăn rất hấp dẫn, thịt ngon, dai, chắc và ngọt, chiên giòn ăn rất ngon, cá chiên ăn kèm một ít bánh tráng và chén nước chấm chua chua ngọt ngọt, cuốn đến đâu chấm đến đó, vị ngọt của thịt quyện với sự tươi mát của rau sống, còn nước chấm giúp trung hòa mọi thứ lại, vừa nhâm nhi vừa trò chuyện với gia đình thì còn gì bằng.
Cá mú là loài thủy sản nổi tiếng của nhiều vùng biển phía nam, thịt rất chắc lại ngọt bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, giàu khoáng chất: Calcium, Photpho, sắt, Vitamin…cá mú là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, món cá mú chiên giòn sẽ không làm bạn thất vọng. Các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và ghi nhớ cách làm món cá mú chiên giòn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá mú chiên giòn
Để chế biến món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mú 1 con
- Muối
- Dầu ăn
- Salad
- Cà chua ăn kèm
* Mẹo chọn cá mú tươi ngon
- Để chọn được cá mú tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có phần mang màu đỏ sẫm, không có mùi tanh và miệng cá khép chặt.
- Khi bạn đụng vào thịt cá có thể cảm nhận phần thịt chắc, có sự đàn hồi và ở phần bụng không phình to là những con cá còn tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38 gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Cá mú làm sạch, rửa với nước muối pha loãng cho bớt chất nhớt trên mình cá, để nguyên vảy. Nếu con cá có thịt dày, bạn khứa 3 đường trên 2 mặt thân cá cho dễ thấm gia vị và cá mau chín. Để cá thật ráo nước trước khi đem chiên nhé các bạn.
- Rửa sạch rau salad và cà chua để ráo nước. Sau đó thái cà chua thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Chiên cá
- Dùng chảo lớn vừa với kích thước con cá và hơi sâu lòng, cho dầu ăn ngập ½ chảo. Đợi dầu sôi, các bạn nhẹ nhàng cho cá vào chiên, không thả mạnh cá vì dầu nóng bắn lên có thể làm bạn bị phỏng đấy.
- Chiên cá với lửa lớn, canh khi vảy cá đã bắt đầu xù lên , chuyển màu vàng tươi thì các bạn giảm lửa nhỏ lại. Chiên đến khi bạn thấy giòn thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa lót giấy để thấm bớt dầu ăn
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xếp những lát cà chua đã được cắt sẵn thành vòng tròn xung quanh dĩa. Tiếp theo đặt rau salad lên trên mặt dĩa và đặt miếng cá lên. Cuối cùng, chuẩn bị thêm bát nước chấm chua ngọt và thưởng thức
* Mẹo
- Khi rửa cá xong bạn phải để thật ráo nước rồi mới bỏ vào chảo chiên. Điều này tránh việc cá bị bắn dầu tung tóe gây bỏng.
- Nên chiên nhiều dầu trên lửa vừa để cá được chín đều, giòn tan và không bị cháy khét.
- Trong lúc chiên không trở cá quá nhiều lần để tránh cá bị nát không còn hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mú chiên giòn sau khi hoàn thành có lớp vỏ ngoài vàng ươm, lớp vảy xù lên rất bắt mắt
- Thịt cá ngoài giòn, trong ngọt thịt, mềm chấm nước mắm chua ngọt rất kích thích
Hy vọng với công thức nấu món cá mú chiên giòn thơm ngon hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến bạn sẽ giúp bạn thêm vị cho thực đơn hằng ngày thêm đa dạng và hấp dẫn. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn không những đơn giản mà còn vô cùng thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!