Giữa tiết trời lành lạnh ở miền Bắc được dùng bát cơm nóng cùng với cá thu rim tiêu thơm nức và cảm nhận hương vị ấm áp đặc trưng của gừng và tiêu hòa quyện cùng với vị ngọt ngọt của cá thu quả là tuyệt vời
Cá thu rim tiêu là món ngon dân dã và vô cùng quen thuộc với nhiều người. Với hương vị đậm đà, hấp dẫn cá thu rim tiêu chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả mọi người ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Còn chờ gì mà không cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá thu kho tiêu
- Cá thu 500g
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Gừng băm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh (hoặc bột mì)
- Dầu ăn 100 ml
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường
- Muối
- Bột ngọt
- Tiêu
- Hạt nêm
* Mẹo chọn mua cá thu tươi ngon
- Quan sát phần mắt cá, chọn những con mắt vẫn còn trong, tròng mắt hơi lồi nhẹ, đây là những con vẫn còn tươi.
- Ngược lại, những con có mắt bị đục, ngả vàng là những con có thể đã bị ươn, không nên mua.
- Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn thử vào phần thân cá, nếu độ đàn hồi tốt, trơn mượt thì nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu chứa:
- 166 calo
- 50mg canxi
- 486 mg kali
- 1.3mg sắt
- 90mg phốt pho
- 110 mg natri
- 10mcg vitamin A
- 18.2g protein
- 10.3g chất béo
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt cá thành những lát dày khoảng 1 lóng tay, rửa sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo nước.
- Để khử mùi tanh cá thu bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Để chuẩn bị làm nước sốt, cho 200ml nước vào tô, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt.
- Khuấy thật đều để gia vị hòa tan hoàn toàn trong nước, ta sẽ có được một hỗn hợp nước sốt hơi sệt.
Bước 2: Cách làm thu kho tiêu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho vào 1 muỗng canh bột bắp và khuấy đều để phần bột bắp này tan ra.
- Sau đó, cho lần lượt cá vào. Đợi cá chín 1 mặt, nhẹ nhàng lật cá sang mặt còn lại để cá chín đều cả 2 mặt. Chiên cá trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ đến khi cá vàng ươm và chín, dậy mùi thơm.
- Tắt bếp và gắp cá bỏ ra đĩa.
- Đổ phần dầu ăn vừa dùng chiên cá ra ngoài, chỉ giữ lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để tiếp tục kho cá.
- Bật bếp, đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm vào. Đảo đều đến khi tỏi, gừng tỏa mùi thơm và dần chuyển sang màu vàng nhạt thì cho hỗn hợp nước sốt vào. Sau khi đun khoảng 2 phút, nước sốt sánh lại thì bạn cho 1/2 muỗng canh tiêu vào và khuấy đều để tiêu hòa quyện với phần nước sốt.
- Sau đó lần lượt cho cá vào và trở đều 2 mặt để cá thấm đều nước sốt. Sau khoảng 4 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa, bày trí cùng vài lát ớt tươi, một chút hành lá xắt nhỏ khiến đĩa cá càng thêm thơm ngon bắt mắt, cá thu kho tiêu có thể dùng chung với cơm trắng và dưa leo rất ngon
* Mẹo
- Để hạn chế dầu chiên không bị bắn khi chiên cá thì bạn nên thêm 1 muỗng canh bột bắp vào dầu chiên khi đang nóng.
- Để cá được chín vàng từ ngoài vào trong thì bạn nên chiên cá với lửa nhỏ.
- Bạn có thể cho ớt băm nhuyễn vào tuỳ khẩu vị của từng gia đình để món cá kho thêm phần hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá thu rim tiêu có màu vàng nâu của cá hoà cùng nước sốt rất hấp dẫn
- Đĩa cá thu rim tiêu dậy mùi thơm nức mũi
- Từng thớ cá săn chắc, dai ngọt hòa quyện với nước sốt sánh mịn đậm đà
Cách làm cá thu rim tiêu đơn giản phải không nào, Hy vọng với bài viết Bếp nhà mỡ vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn thực hiện thành công món ăn này trong lần nấu đầu tiên.