Và những ngày mưa mát mẻ mùa hè bạn có thể tự tay chế biến món cá tra dầu nhúng mẻ thơm ngon, chua ngọt hài hòa cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Cá tra mềm thơm, béo ngậy ăn cùng chút rau nhúng xanh mát chan bún nóng ăn thì ngon hết ý luôn nhé.
Món cá tra dầu nhúng mẻ mang đến món lẩu nóng hổi thơm phức, đậm đà cho bữa tiệc liên hoan chiêu đãi bạn bè người thân. Nếu như các món lẩu khác đều phục vụ chủ yếu cho thực đơn mùa đông thì với vị chua thanh của nước cốt me, chua ngọt của trái thơm bạn hoàn toàn có thể sử dụng món lẩu này để đổi vị cho ngày hè nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá tra dầu nhúng mẻ
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1kg cá tra
- 1 bát mẻ nhỏ
- 1 cây bạc hà
- 2 quả cà chua
- 0,5kg bún
- 1/4 quả thơm
- Ngò gai, rau om
- 3 quả đậu bắp
- Rau muống cọng, rau chuối
- Ớt tươi, tỏi phi
- 0,5kg xương hầm
- Gia vị: hạt tiêu, đường trắng, muối ăn, mẻ
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Miếng cá có độ đàn hồi, không bị nhão. Các thớ thịt còn nguyên vẹn, nhìn thấy rõ ràng và rất săn chắc, màu sắc thịt đỏ hồng tự nhiên
- Mẻ bạn chọn mua loại mẻ có hạt cơm chuyển sang dạng nhão, với màu trắng phau và vị chua đặc trưng
- Nếu thấy dấu hiệu mẻ bị mốc và không có mùi thơm đặc trưng, hay màu sắc không bình thường thì chứng tỏ mẻ đã bị hỏng, không nên mua
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch cá, rửa sạch rồi dùng dao cắt cá thành từng khoanh, để ra rổ cho ráo nước.
- Đầu tiên bạn nhặt sạch, rửa sạch các loại rau nhúng, vớt ra và để ráo nước.
- Bạc hà bạn dùng dao tước bỏ hết vỏ, rồi tiếp tục cắt ngắn.
- Đậu bắp bạn cũng rửa sạch và cắt khúc.
- Thơm bạn thái thành những miếng tam giác.
- Cà chua bạn rửa sạch và thái múi cau.
Bước 2: Nấu nước cá tra dầu nhúng mẻ
- Đầu tiên bạn cho nước dùng vào trong nồi, rồi nêm thêm chút hạt nêm tôm, mẻ , đường, bột ngọt, tiêu cho nước cốt me vào nấu cho tan ra.
- Sau đó bạn vớt xác hạt me ra, thả tiếp cá vào, để đun với lửa nhỏ liu riu, vớt bọt. Khi bạn thấy cá chín, cho tiếp cà chua và trái thơm vào.
- Tiếp đó bạn dùng thìa múc nước lèo cùng với cá vào trong nồi lẩu, trên rắc thêm chút ngò gai, rau om thái khúc và thêm vài khoanh ớt.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cách làm cá tra dầu nhúng mẻ đơn giản phải không nào, giờ thì bắc nồi lên bếp điện hoặc bếp cồn, khi thưởng thức bạn chỉ cần nhúng các nguyên liệu gồm: bạc hà, đậu bắp, rau muống, rau chuối vào rồi thưởng thức nhé. Chấm kèm nước chấm cho món cá thêm đậm đà
* Mẹo
- Nếu không có nước hầm xương bạn có thể thay bằng nước dừa tươi hoặc nước lọc đều ngon
- Khi ăn bạn thả lần lượt từng loại rau, ăn đến đâu nhúng tới đó để giữ đc vị tươi ngon của món ăn, nhúng lâu rau sẽ bị nục nát ăn mất ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Nồi cá tra dầu nhúng mẻ nóng hổi với các loại rau nhúng kèm đa dạng rất hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt chua từ mẻ kết hợp cá tra nhúng chín mềm, thịt dai ngọt và béo, ăn kèm nhiều loại rau.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm cá tra dầu nhúng mẻ siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ăn này đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công