Trang chủ » Cách chế biến món lẩu cá mú kiểu thái chua cay ngon khó cưỡng

Cách chế biến món lẩu cá mú kiểu thái chua cay ngon khó cưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món lẩu cá mú

Lẩu cá mú nấu kiểu Thái luôn được lựa chọn với nguyên liệu là những con cá tươi sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và vị thơm ngon, thịt dai khi ăn. Nước lẩu cá mú được chế biến theo bí quyết đặc trưng, gia vị nêm nếm vừa đủ mang đến hương vị đậm đà, hòa quyện đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt một cách tinh tế đủ sức khiến thực khách phải gật gù khen ngon.

Cá mú là loại cá có phần thịt tương đối dày và khá béo nhưng lại không có nhiều mỡ nên không gây ngán khi ăn ngược lại còn tạo cảm giác rất ngon miệng. Ngoài các món ăn phổ biến như cá mú chưng tương hột, gỏi cá mú, cá mú nướng, súp cá mú măng tây…Thì lẩu cá mú với hương vị hấp dẫn sẽ không làm bạn thất vọng khi vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món lẩu này nhé

Thành phẩm món lẩu cá mú

Công thức chế biến món lẩu cá mú lẩu thái chua cay

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món lẩu cá mú kiểu thái

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá bống mú: 1 con khoảng 1.5kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Khế: 1 quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Các loại gia vị: nước mắm, mỡ heo, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối,…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon

  • Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,... Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
  • Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
  • Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
  • Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.

* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu, nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định.
  • Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon.
  • Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh dính chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái.
  • Cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.

* Cách chọn mua dứa tươi ngon

  • Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, trái vàng đều thì độ ngọt càng cao
  • Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:

  • Protein 19,38 gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú ta đem rửa sạch, đánh vẩy, chặt vây, thái khúc vừa ăn. Đem ướp cá với chút giấm cho cứng cá, khi nấu sẽ không bị nát và sẽ thơm ngon hơn.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, dứa thái miếng vừa ăn

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu thái

  • Cho nồi lên bếp, đun nóng nồi cùng với mỡ heo rồi cho hành tím cùng ớt vào xào dưới lửa nhỏ.
  • Khi thấy hành tím đã dậy mùi thì cho cà chua và dứa vào để xào cùng.
  • Tiếp đến, bạn nêm thêm nước mắm, hạt nêm vào chảo rồi đảo cho đều tay cho đến khi hỗn hợp đã ngả sang màu vàng thì cho thêm muối và đường vào để tiếp tục đảo đều.
  • Cho 1 lít nước vào nồi hỗn hợp trên rồi đun cho đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp đến, bạn cho phần cà chua còn lại cùng với đầu cá và đuôi cá vào ninh cho đến khi cá chín thì tắt bếp.

Nấu nước dùng lẩu thái

Nấu nước dùng lẩu thái

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho nồi lẩu cá mú lên bàn rồi bày các nguyên liệu ăn kèm với lẩu xung quanh nồi lẩu. Khi ăn, bạn chỉ cần đợi nước sôi rồi nhúng các nguyên liệu vào nồi cho đến khi chín là được.
  • Nước lẩu cá mú chua cay sẽ có vị đặc trưng của cá mú kết hợp với vị chua của dứa, cà chua và vị ngọt của cá tươi cùng các loại rau ăn kèm nên rất thơm ngon và hấp dẫn.

Thành phẩm món lẩu cá mú

Thành phẩm món lẩu cá mú

* Mẹo

  • Lẩu cá mú có thể ăn được với nhiều loại rau như: rau nhút, bắp chuối, rau tần ô, rau cần nước, rau muống… để món lẩu thêm phần đa dạng
  • Để món lẩu thái thêm cay và đậm vị bạn nên cho một ít sa tế tuỳ vào độ ăn cay của gia đình
  • Để món lẩu thêm đậm đà bạn có thể chấm kèm nước chấm lẩu

Yêu cầu thành phẩm

  • Món lẩu cá mú vị chua cay quả thật là một món vô cùng hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá mú cùng với nước lẩu chua chua cay cay, ăn kèm với bún nữa là quá hoàn hảo rồi.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm món lẩu cá mú chua cay mà Bếp Nhà Mỡ gửi đến bạn. Hy vọng với cách làm trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món lẩu này ngay trong lần đầu vào bếp.

You may also like