Gỏi cá mú tái chanh là một món ăn ngon tuy lạ miệng và không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Nhưng nếu đã ăn được các món ăn tái thì bạn nhất định phải thử ngay gỏi cá mú tái chanh này đấy, đảm bảo đã ăn là không thể dừng lại được.
Cá mú là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, đây cũng là loại cá được ưa chuộng bởi thịt chắc, ngọt tự nhiên được chế biến nhiều món ăn cho món khai vị. Không cần đến nhà hàng hay quán ăn cao cấp, bạn có thể tự tay vào bếp làm món gỏi cá thơm ngon đãi cả nhà tại gian bếp nhà mình rồi. Cách làm gỏi cá mú không hề phức tạp, chỉ cần bạn khéo léo một chút thôi là bạn có ngay đĩa gỏi tuyệt vời, ngon bá cháy. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ làm ngay món gỏi hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm gỏi cá mú tái chanh
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2kg cá mú
- 6 trái chanh
- Ớt sừng
- Hành lá
* Mẹo chọn cá mú tươi ngon
- Để chọn được cá mú tươi ngon bạn nên chọn những con cá có mắt trong suốt, có thể nhìn rõ phần con ngươi của nó. Tiếp đó chọn những con cá có mang màu hồng tươi, nếu mang cá chuyển sang màu đỏ đậm hoặc màu nâu thì là cá không còn tươi nữa.
- Phần da của cá, không có màu lạ, không bị trầy xước, phần hậu môn của cá phải có màu trắng, thụt vào bên trong, không bị lòi ra ngoài.
- Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào cá thấy có độ đàn hồi tốt thì là cá còn tươi, đặc biệt là phần mồm cá, nếu ngậm chặt lại thì là cá còn tươi, nếu há miệng và không ngậm lại là cá không khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với hành lá bạn rửa sạch, sau đó dùng dao cắt khoảng 2 nhánh hành lá dọc theo đầu hành thành các lát mỏng. Với 5 nhánh hành còn lại bạn giữ lại 1/3 độ dài lá hành gắn liền với thân rồi dùng dao cắt tua rua lá hành, ngâm trong nước lạnh để các lá hành tua rua xoăn.
- Với ớt sừng bạn loại bỏ hạt và cắt thành các lát mỏng vừa ăn, còn chanh bạn vắt lấy nước cốt.
- Để làm sạch cá mú, bạn hãy cạo sạch vảy rồi cắt bỏ phần ruột cá đi, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
- Đầu tiên bạn dùng giấy ăn thấm khô hai mặt của cá mú, sau đó dùng dao lóc phần thịt ở thân cá ra rồi cho vào tô đá đã chuẩn bị sẵn.
- Tiếp đến bạn cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn và bỏ phần da đi.
Bước 2: Trang trí và trình bày
- Để hoàn thành món ăn, bạn hãy cho đá vào dĩa rồi lấy giấy bạc bọc lại, khoét một lỗ nhỏ ở giữa rồi cắm hành lá và một vài lát ớt sừng vào.
- Tiếp đến bạn xếp các lát cá mỏng lên trên giấy bạc cho thật đẹp mắt là xong.
* Mẹo
- Trước tiên là phải lựa cá tươi, cá tươi thì hương vị của món ăn mới được đẩy lên cao nhất, thịt cá mềm, không tanh, ngọt thanh. Nếu cá không tươi thì thịt cá sẽ nhũn, mùi vị không còn thơm ngon nữa.
- Khi phi lê cá để làm món gỏi cá mú tái chanh thì nhớ ướp cá với đá, có thể giúp giữ tươi cá, màu sắc của cá cũng đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều.
Yêu cầu thành phẩm
- Gỏi cá mú tái chanh có màu sắc hài hòa, tươi ngon cực kỳ đẹp mắt. Khi nhúng hoặc rưới nước cốt chanh lên thịt cá và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, hương vị ngọt thanh và mọng nước mà không hề bị tanh của cá mú hòa với vị chua chua của chanh vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá mú tái chanh chắc hẳn sẽ là món ăn cực kỳ thích hợp để nhâm nhi cùng vài ly rượu với bạn bè trong dịp cuối tuần đấy, cùng bắt tay vào bếp để thực hiện món ăn với Bếp Nhà Mỡ nhé.