Trang chủ » Cách làm cá mú nấu canh chua ngon mà không bị tanh

Cách làm cá mú nấu canh chua ngon mà không bị tanh

by Ana Phương
Thành phẩm món cá mú nấu canh chua

Cá mú nấu canh chua ngon đắm lòng mỗi khi thưởng thức bởi nước canh chua chua, ngọt ngọt lại có chút béo béo của cá. Thêm vào đó, các loại rau tươi mát thường được dùng để nấu canh chua như cà chua, bạc hà, đậu bắp, ngò gai, rau ngổ… tuy dân dã nhưng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi. Đặc biệt, cá mú nấu canh chua cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán.

Cá mú tự nhiên thường sống ở vùng nước mặn, tuy nhiên ngày nay cũng đã được nuôi trồng phổ biến ở vùng nước ngọt. Cá có phần thịt dày, ăn khá béo nhưng không ngán, không nhiều mỡ mà ngược lại rất thơm ngon. Ngoài ra, cá mú nấu canh chua cũng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu món canh thơm ngon và không bị tanh.

Thành phẩm món cá mú nấu canh chua

Công thức chế biến cá mú nấu canh chua ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá mú nấu canh chua

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá mú: 1 con
  • 4 trái cà chua
  • 200gr đậu bắp
  • 100gr bạc hà (dọc mùng)
  • 2 dắc me chua, ½ trái thơm
  • 4 tép tỏi đập dập
  • 2 củ hành tím bào nhuyễn
  • 1 ít rau ngò gai
  • Rau ngổ
  • Giá
  • 2 trái ớt.
  • Nước mắm
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon

  • Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,... Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
  • Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
  • Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
  • Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:

  • Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú khi mua về làm sạch ruột và rửa sạch sẽ. Để hạn chế mùi tanh, bạn rửa cá với nước chanh và chà với muối hột, sau đó rửa lại với nước sạch sẽ giúp cá khi nấu bớt đi mùi tanh.
  • Cá sau khi rửa sạch xong, bạn cắt thành 3 khúc nhỏ và tiến hành ướp với hành tím, ½ muỗng cà phê muối và 1 trái ớt băm trong vòng 15 – 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh cá mú

  • Để cá khi nấu canh chua không bị tanh, bạn cần phải chiên cá sơ qua. Phi thơm tỏi và hành phi, sau đó đặt cá vào chiên. Mỗi mặt cá chiên khoảng 30 giây, thịt cá săn là trở mặt còn lại ngay để tránh bị cháy khét hoặc bị quá dính vào nồi làm nát cá. Sau đó, bạn vớt cá ra để riêng.
  • Dằm me với 1 chén nước lạnh và nấu sôi, sau đó lọc qua rây để loại bỏ hết cặn và hột. Sau đó, bạn đổ nước me chua này trở lại vào nồi, thêm khoảng 500ml nước nữa và nấu cho sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho thơm và cà chua vào trước. Chờ nước sôi lần 2 mới thả cá đã chiên vào. Chờ nước sôi lần 3 sẽ tiến hành nêm nếm và cho giá, đậu bắp, bạc hà cùng các loại rau thơm vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.

Nấu canh cá mú

Nấu canh cá mú

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi thưởng thức món canh chua, bạn không nên để nguyên trong nồi dùng mà cẩn thận gắp cá mú ra một đĩa riêng, sau đó múc rau và nước ra một tô riêng, sau đó ăn cùng với cơm hoặc với bún tươi lúc còn nóng. Cá mú đã được ướp trước nên khá đậm đà, tuy nhiên, bạn cũng có thể làm thêm ớt cay vào nước mắm để chấm cá cùng các loại rau sẽ thơm ngon hơn.

Thành phẩm món cá mú nấu canh chua

Thành phẩm món cá mú nấu canh

* Mẹo

  • Chiên sơ cá cách làm này vừa giúp “đánh bay” mùi tanh của cá, vừa giúp thịt cá săn hơn và không bị nát trong quá trình nấu.
  • Đối với cá mú tươi vừa mua, bạn có thể không cần chiên qua, tuy nhiên phải để cho nước thật sôi rồi mới thả cá vào. Khi thả cá vào, ban chỉnh lửa nhỏ và không đậy kín nắp nồi.
  • Để canh chua ngon và có màu sắc đẹp mắt, khi đã cho rau giá và các loại rau thơm vào, bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ làm rau dập và cá cũng có thể bị nhũn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá mú nấu canh chua nóng hổi, thơm lừng với nhiều màu sắc cực bắt mắt
  • Thịt cá mú dai dai hòa quyện với nước dùng chua ngọt. Rất tuyệt vời khi ăn kèm với cơm nóng hoặc nước mắm ớt cay the kích thích vị giác.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những hướng dẫn chi tiết bên trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công món cá mú nấu canh chua thơm ngon, hấp dẫn để đãi cả gia đình rồi. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

You may also like