Món cá tra kho tương là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Người ăn sẽ cảm thấy mùi vị khá đặc trưng toát ra từ mùi tương hột, nấm và gia vị. Đặc biệt là thịt cá mềm mại nhưng không bở, không béo, ăn không ngán.
Cá tra kho tương hột hấp dẫn nhiều người bởi hương vị thơm ngon, độc đáo cùng cách chế biến không quá cầu kỳ. Cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá cách làm cá tra kho tương hột cực ngon, đổi vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cách làm cá tra kho tương hột
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con cá tra khoảng 1kg (đã làm sẵn)
- 250g tương hột
- 4 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt hiểm
- 20g sả băm
- Muối
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Đường cát
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Nước màu
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Để chọn được cá tra tươi ngon, bạn nên chọn những chú cá chắc thịt, thịt cá còn giữ được độ đàn hồi, mang cá màu đỏ hồng, mắt cá phải trong và hơi phồng một chút, đặc biệt là cá không được có mùi tanh quá nồng.
- Để mua được tương hột ngon, bạn cần chọn tương có nhiều hạt đậu còn nguyên, hạt đậu không bị mốc hoặc mọc mầm, mùi thơm của tương không quá nồng. Bạn cũng có thể tự làm tương hột tại nhà nha.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch, bỏ phần rễ và phần bị hư rồi cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái.
- Cá tra sau khi mua về, bạn rửa sạch cá rồi cắt thành các khúc vừa ăn, để ráo. Đầu cá bạn có thể chẻ đôi để gia vị dễ thấm hơn nha.
- Bạn cho cá vào tô, rồi thêm vào đó ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu. Kế đó, bạn trộn đều cá lên và để từ 20 - 30 phút để cá thấm thật đều gia vị.
Bước 2: Cách làm cá tra kho tương ngon
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, một nửa phần tỏi và hành tím đã băm, phi thơm ở lửa vừa. Đến khi tỏi và hành tím vừa chín vàng, bạn cho sả băm vào xào khoảng 2 - 3 phút.
- Khi sả dậy mùi, chín vàng bạn cho tiếp 250g tương hột vào chảo, đảo đều tầm 1 - 2 phút. Kế đó, bạn thêm vào chảo 250ml nước lọc cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường cát. Khi thấy hỗn hợp tương hột, sả băm đã sôi bùng lên thì bạn tắt bếp.
- Bạn chuẩn bị chảo mới, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa. Đợi dầu nóng, bạn cho vào chảo phần tỏi và hành tím còn lại rồi phi đến khi cả hai vừa vàng thì bạn cho cá tra vào, đảo đều từ 3 - 4 phút.
- Kế đó, bạn thêm 50ml nước lọc và hỗn hợp tương hột, sả băm vào chảo. Bạn kho đến khi cá chín đều, dậy mùi thì thêm vào chảo 5 trái ớt, hành lá đã cắt nhỏ. Kho tiếp tầm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá tra kho tương hột rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá tra kho tương ra đĩa rắc thêm hành, tiêu cho đĩa cá thêm bắt mắt, thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng cơm nóng là khá "hao cơm" đấy.
* Mẹo
- Bạn khử mùi tanh của cá thì bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút hoặc có thể dùng rượu trắng hoặc giấm trắng pha loãng để ngâm cá trong 5 phút.
- Để kho cá không bị nát, bạn có thể rán cá sơ qua với lửa vừa hoặc chần cá qua nước có nhiệt độ từ 70 - 80 độ C trước khi kho nha.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá tra kho tương nóng hổi với mùi thơm hấp dẫn vô cùng. Cá chín mềm, vị mặn mặn ngọt ngọt, chút cay cay từ ớt ăn cùng cơm trắng thì quá là tuyệt vời đấy!
Cá tra kho tương có mùi vị thơm ngon hấp dẫn cùng với cách làm vô cùng đơn giản nên hãy nhanh nhanh cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài ngay đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công