Nếu như bạn đang phân vân chưa biết trưa nay làm món xào gì để chiêu đãi cả nhà thì hãy thử ngay món khoai tây xào tỏi với cà rốt nhé. Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà lại chống ngán rất hiệu quả chắc chắn ai cũng thích mê. Món này được chế biến từ những nguyên liệu khá quen thuộc và công thức đơn giản. Cùng Bếp Nhà Mỡ xem cách xào khoai tây với tỏi và cà rốt siêu ngon ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món khoai tây xào tỏi với cà rốt
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Khoai tây: 12 củ
- Tỏi lớn: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu hào: 1/3 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1/3 muỗng canh
- Bột canh: 1.5 muỗng cà phê
- Muối: 1 ít
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Mẹo chọn cà rốt ngon
- Cà rốt cũng nên chọn những củ vừa phải, dáng thuôn dài thẳng từ đầu đến đuôi
- Chọn những củ có cuống lá còn tươi và màu cam đậm.
- Không nên chọn những củ có phần gốc và vai lá to, vì đây thường là những củ đã già và có nhiều xơ.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Trong 100g Tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrate, 150g calo và các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, phốt pho,…
- Trong 100gr cà rốt cung cấp: Lượng calo: 41 calo, Nước: 88%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 9,6 gram, Đường: 4,7 gram, Chất xơ: 2,8 gram, Chất béo: 0,2 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây: Bạn dùng tay chà sạch dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và đất cát. Tiếp đến, dùng dao gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ngâm ngay vào thau nước muối loãng tầm 10-15 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra để ráo nước.
- Tỏi: Bóc vỏ, lấy ½ đi đập dậy và ½ băm nhuyễn.
- Hành lá: Rửa sạch và lấy phần đầu băm nhuyễn, phần hành lá cắt nhỏ.
- Cà rốt: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Sau đó tỉa hoa và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món khoai tây xào tỏi với cà rốt
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau khi dầu nóng thì cho tỏi băm và đầu hành lá băm vào phi thơm lên.
- Tiếp đến, các bạn trút toàn bộ khoai tây vào chảo và đảo ở lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho thêm 100ml nước lọc vào chảo. Bạn đậy nắp và nấu cho khoai chín mềm khoảng 10-15 phút.
- Sau khi khoai mềm thì cho thêm 1,5 muỗng cafe bột canh, cà rốt tỉa hoa, tỏi đập dập, ⅓ muỗng canh nước tương, ⅓ muỗng canh dầu hào vào. Bạn đảo đều cho đến khi cà rốt chín và các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng cafe nước mắm và hành lá cắt nhỏ vào chảo rồi đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày khoai tây xào tỏi với cà rốt
- Sau khi nấu xong, bạn cho món khoai tây xào tỏi với cà rốt ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Món này ăn cùng cơm trắng thì ngon hết sẩy.
* Mẹo chế biến
- Để không bị dính mủ khoai tây, khi gọt vỏ khoai tây nên đeo găng tay vào.
- Sau khi cắt khoai tây, nên ngâm vào nước muối loãng để khoai tây không bị đen.
Yêu cầu thành phẩm
Món khoai tây xào tỏi với cà rốt sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Phần khoai tây ăn bùi bùi, được xào vừa chín tới không bị nát. Trong khi đó, cà rốt ăn giòn ngọt và thơm phức mùi tỏi cực kỳ kích thích vị giác.
Món khoai tây xào tỏi và cà rốt là món ăn thanh đạm mà lại vô cùng hấp dẫn. Vậy còn chần giờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp và áp dụng cách xào khoai tây với tỏi và cà rốt mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để chiêu đãi cả nhà nhỉ. Chúc các bạn thành công.