Gỏi măng cụt với các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn, các bạn có thể ăn không hoặc ăn với bánh phồng cũng rất tuyệt
Măng cụt là loại trái cây rất ngon và giàu dinh dưỡng, ngoài cách ăn trực tiếp bạn cũng có thể kết hợp măng cụt thành những món ăn bổ dưỡng. Với cách làm gỏi măng cụt nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất phổ biến ở Lái Thiêu (Bình Dương ) đó. Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món gỏi lạ miệng này đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm gỏi măng cụt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt
- Hành tây
- Cà rốt
- Rau răm
- Húng quế
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- Chanh
- Ớt
- Tỏi
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
* Mẹo chọn mua măng cụt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả măng cụt có kích thước nhỏ và nhiều múi bởi vì đó là những quả ngon, ít hạt.
- Măng cụt bạn nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt.
- Chọn mua những quả măng cụt mà khi dùng tay ấn vào vỏ thì thấy cứng không nên mua măng cụt khi cầm lên thì thấy chảy nước, dập nát.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình trong 100g thịt gà có chứa:
- 120kcal, 74g nước, 2,63g chất béo, 22,5g chất đạm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
- Kế tiếp, pha 1 chậu nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.
- Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt
- Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.
- Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi măng cụt
- Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Vậy là món gỏi măng cụt đã hoàn thành rồi. Bạn cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang, rau răm để tăng hương vị và để món gỏi thêm bắt mắt hơn. Hãy làm món gỏi này cho gia đình thưởng thức đảm bảo hết trong một nốt nhạc nha!
* Mẹo
- Bạn cần cho măng cụt vào tủ lạnh để tăng độ giòn, khi ăn thì đem ra trộn.
- Gà chọn gà ta, thịt chắc là ngon nhất nhé.
- Bạn có thể ăn kèm bánh phồng tôm, rắc trên thêm hành phi, đậu phộng rang tùy ý thích của bạn.
- Nếu bạn không ăn được cay, bạn có thể bớt lượng ớt lại nhé
Yêu cầu thành phẩm
- Món gỏi măng cụt với đa màu sắc rất bắt mắt, vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với gà xé tạo thành món gỏi rất ngon với nguyên liệu hòa quyện với nước chấm đậm đà mặn mặn ngọt ngọt xen lẫn vị cay nồng của ớt và béo bùi, hấp dẫn của đậu phộng rang và hành vi kích thích vị giác vô cùng!
Lại một công thức mới giúp thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình bạn, hãy lưu lại và thực hiện cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với món gỏi măng cụt này nhé