Lẩu cá trích món ăn thơm ngon, đúng chuẩn là nước lẩu phải đậm đà, ngon ngọt của nước hầm xương, có vị chua dịu của dứa, mẻ, màu đỏ đẹp mắt của cà chua. Thịt cá nhúng vừa chín, dai, ngon không bị nát đặc biệt nước dùng không bị tanh, cuối tuần cho cả nhà lai rai cả buổi vẫn không ngán
Cá trích có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc cung cấp protein, các axit amin cần thiết, mỡ cá biển còn có nhiều vitamin A, D và cá trích còn là nguồn chất khoáng quan trọng. Vì vậy, món lẩu cá trích chính là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn nên nấu cho người thân và gia đình cùng thưởng thức. Trong bài viết này, Bếp nhà mỡ sẽ chia sẻ với bạn công thức nấu lẩu cá trích ngon nhất nhé !
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu cá trích
Để làm món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá trích: 1kg
- Xương ống heo: 500gr
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 500gr
- Bún: 1kg
- Mẻ
- Gừng
- Nghệ
- Tỏi
- Hành khô
- Rau mùi
- Rau thì là
- Hành lá
- Rượu trắng
- Rau ăn kèm: rau cải thảo, dọc mùng, rau cải chip, xà lách, bắp chuối
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi
* Mẹo chọn cá trích tươi ngon
- Bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng
- Quan sát ở phần mang màu đỏ tươi là cá còn tươi sống, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
- Quan sát vảy trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
- Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:
- 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, gừng, nghệ rửa sạch, băm nhỏ.
- Dứa thái miếng, dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm, ngâm với muối và rửa sạch.
- Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.
- Hành lá, thì là, rau mùi rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4 – 5cm.
- Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi và rửa sạch lại một lần nữa. - Cho dầu vào nồi, phi thơm hành khô, cho xương ống heo vào xào sơ qua.
- Đổ nước và hầm xương trong khoảng 30 – 45 phút, khi sôi thì để lửa nhỏ.
- Rửa sạch các loại rau đã chuẩn bị
- Cá trích đem rửa sạch, cắt phần đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp cá cùng gừng, hành khô, nghệ, tỏi, tiêu, 1 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu trắng.
Bước 2: Làm nước lẩu cá trích
- Dùng một chiếc nồi lớn, cho dầu vào, phi thơm hành khô, tỏi, gừng đã băm nhuyễn.
- Cho cà chua vào xào, nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối.
- Tiếp tục cho nước hầm xương (đã bỏ xương ống ra ngoài) vào nồi. Đợi nước sôi, cho thêm dứa, nước mẻ, ớt tươi và nêm gia vị vừa ăn.
Bước 3. Trang trí và trình bày
- Xếp rau, cá đã ướp ra đĩa. Cho nước lẩu ra nồi lẩu, thêm rau thì là, hành lá, rau mùi vào. Nếu ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế rồi thưởng thức cùng các loại rau tươi ngon đã chuẩn bị.
* Mẹo
- Nên sử dụng cá không có trứng, nhiều thịt.
- Để lẩu cá không bị tanh, khi cho cá vào nồi, bạn không cho nước ướp cá vào.
- Khi làm thịt cá, tránh để vỡ mật cá, thịt cá sẽ bị đắng, làm hỏng mùi vị của món ăn.
- Ngoài cách cắt khúc cá như trên, bạn có thể lọc thịt cá riêng, xương cá và đầu cá riêng.
Yêu cầu thành phẩm
- Một món lẩu cá thơm ngon, nước lẩu phải đậm đà, chua ngọt của nước hầm xương và các nguyên liệu nấu lẩu
- Thịt cá nhúng vừa chín, dai, ngon không bị nát, bở, không bị tanh.
- Các loại rau cho vào lẩu nên ăn khi rau vừa chín, vẫn giữ được độ giòn, không nên để rau chín quá, dễ bị nồng.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, Bếp nhà mỡ đã giới thiệu tới bạn cách làm lẩu cá trích ngon, đơn giản để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này