Ở Bình Định có rất nhiều đặc sản ngon và nổi tiếng, một trong số những đặc sản đó phải kể đến món mắm cá thu vô cùng ngon.
Người ta thường biết đến cá thu là nguyên liệu của những món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng nhưng ít ai biết đến món mắm cá thu. Đối với những ai được một lần thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của mắm cá thu chắc hẳn không thể quên được. Chỉ cần mở nắp của hũ mắm ra thôi hương thơm của nó đã làm siêu lòng bao nhiêu người và bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không cùng Bếp nhà mỡ làm thử hương vị của cá thu đảm bảo ăn một lần là sẽ không quên được hương vị hấp dẫn này
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm mắm cá thu
Đế chế biến món mắm cá thu ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá thu tươi 500g
- Muối
- Ớt
- Tỏi
* Mẹo chọn cá thu:
- Cá được chọn làm mắm cá thu phải là loại cá tươi ngon, ủ lạnh trong suốt thời gian bảo quản hoặc là loại cá mới được đánh bắt về.
- Cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi
- Chọn con cá mắt còn long lanh, không có mùi ươn thối, bụng không bị xẹp, da cá đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu chứa: 166 cal, 50mg canxi, 486 mg kali, 1.3mg sắt, 90mg phốt pho, 110mg natri, 10mcg vitamin A, 100 mcg vitamin B1, 200 mcg vitamin B2, 18.2g protein, 10.3g chất béo…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua về làm sạch, bỏ nội tạng rồi cắt thành miếng có độ dày 1cm.
- Tùy theo cách làm mắm cá thu mà người ta có thể để nguyên miếng hoặc nguyên co
- Băm tỏi, ớt cho nhuyễn.
Bước 2: Làm mắm cá thu
- Cho cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn trộn với cá, sau đó cứ một lớp muối một lớp cá. Bịt kín nắp hũ lại để tránh ruồi bọ côn trùng. Để khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được.
Bước 3: Cách bảo quản mắm cá thu
- Nếu bạn muốn bảo quản mắm cá thu lát được lâu, giữ được hương vị thơm ngon như lúc ban đầu thì bạn cần để hũ mắm cá thu ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc bạn có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể từ 6 – 12 tháng.
- Đặc biệt cần lưu ý khi múc cá thu để ăn bạn nên dùng muỗng sạch để lấy cá và nên lấy lượng cá vừa ăn không nên lấy nhiều quá sẽ rất lãng phí sau đó nhớ đậy kín nắp lại để mắm không bị nhanh hỏng.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi đạt được thành phẩm có thể đem hấp cách thuỷ hoặc kho với thịt là dùng được ngay, múc một muỗng mắm cá thu ăn cùng rau sống, dưa leo cảm nhận vị mặn mà, thơm ngon của mắm cùng với rau dưa.
* Mẹo:
- Muốn thơm thì trước khi đóng nắp keo thủy tinh thì có thể rắc thêm hạt tiêu giã dập
- Mắm cá thu có thể ăn cơm, có thể làm nước chấm để rưới bún tươi, chiên cơm làm món cơm chiên cá mặn, chưng với thịt ba chỉ, chưng với trứng, kho với tiêu xanh, kho với thịt ba chỉ, chưng với hành khô đều rất ngon làm cho món ăn thêm phong phú hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Khi muối xong cá có màu hồng ở thịt cá, trông rất bắt mắt.
- Miếng cá mặn mòi, đậm vị, có mùi vị rất đặc trưng
- Mắm cá thu có mùi thơm ngọt, dịu không tanh mùi cá thu
Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ nấu được những hũ mắm thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình mình, chúc bạn thành công.