Cá chỉ vàng là một loại cá quen thuộc, một món quà của đại dương bao la mang đến cho con người. Loại cá này được khai thác quanh năm, ngư dân thường dùng vó, lưới để đánh bắt và đặc biệt thịt cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin chia sẻ cho bạn công thức nướng cá chỉ vàng bằng nồi chiên không dầu hạn chế được dầu mỡ cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Cá chỉ vàng khô: 300g
* Mẹo:
- Chúng ta nên chọn cá chỉ vàng có màu nhạt, sáng trắng ở phần lưng cá, đỏ nâu ở phần bụng. Nếu tinh ý bạn nên chọn cá chỉ vàng có mùi thơm đặc trưng, khi cầm cá dẻo và mềm mịn.
- Không nên chọn cá chỉ vàng khô mang màu đậm vì màu càng đậm thì thể hiện rằng cá bị tẩm ướp nhiều loại gia vị. Cá được tẩm ướp nhiều gia vị thường là loại cá để lâu, không còn tươi ngon. Khi ăn cá sẽ không còn vị ngọt của cá chỉ vàng khô nữa mà nó sẽ đậm mùi phụ gia và có thể gây hại cho sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng
- 100g cá chỉ vàng sẽ cung cấp cho cơ thể con người khoảng 226 calo. Hàm lượng calories được nhận định ở mức vừa phải không quá cao hoặc quá thấp so với lượng calo cần bổ sung trong cơ thể.
- Bên cạnh đó, cá chỉ vàng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất cao, ví dụ như giúp bổ sung axit béo omega – 3, sodium, vitamin nhóm B (nhất là loại vitamin B3 và B12), nhiều khoáng chất canxi,… Bạn không cần phải lo lắng về giá trị dinh dưỡng của cá chỉ vàng cũng như hàm lượng calo có trong cá, loại cá này đều được các chuyên gia sức khỏe đáng giá cao về độ an toàn.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi chiên các bạn nên đặt một lớp cá vừa với bề mặt nồi chiên không dầu. Lưu ý không nên để quá nhiều lớp cá xếp chồng lên nhau ảnh hưởng đến quá trình làm chín cá.
Bước 2: Chế biến món cá chỉ vàng nướng
- Đầu tiên bạn cần chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp. Đối với nướng cá chỉ vàng khô bằng nồi chiên không dầu nhiệt độ tốt nhất là nướng trong 180 độ C trong 3 phút.
- Sau đó bạn mở nồi kiểm tra rồi tắt nồi là hoàn thành rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá chỉ vàng nướng
- Bạn cho cá ra đĩa để thưởng thức. Món này rất tuyệt vời khi chấm với chút tương ớt cay cay. Mọi người đừng bỏ qua nhé!
* Mẹo:
- Bạn có thể quẹt thêm một ít dầu ăn trong khi chiên để cá mềm béo hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Cá chỉ vàng sau khi hoàn thành có màu vàng đều hấp dẫn, và tỏa ra mùi thơm rất kích thích vị giác. Khi ăn thịt cá dai dai mềm mềm béo béo chấm với một chút tương ớt khiến ai cũng xuýt xoa. Thật tuyệt vời làm sao khi bạn ăn cá và làm ngụm bia lạnh mát lịm cổ họng chắc chắn sẽ làm bạn"quên sầu".
Trên đây là công thức làm món cá chỉ vàng thơm ngon hấp dẫn làm đồ nhậu rai rai mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ với 5 phút ngắn ngủi, bạn đã hoàn thành món cá chỉ vàng nướng bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, dễ làm. Chúc bạn thành công.