Ốc rang muối làm những tín đồ của món ốc mê mẩn, bởi lớp muối cay dính bên ngoài vỏ ốc kết hợp với thịt ốc ngọt tươi tạo nên một hương vị cay, mặn hòa quyện với nhau giúp kích thích vị giác người thưởng thức. Món này đặc biệt rất thích hợp dùng vào những ngày se lạnh, được quây quần bên bạn bè và người thân cùng thưởng thức thì còn gì bằng
Với nguyên liệu chủ yếu như ốc hương, muối và một số gia vị cơ bản, chỉ một vài biến tấu nhỏ thôi cũng tạo nên nhiều món tôm ăn lạ miệng đổi vị cho cả nhà bạn, hãy tham khảo cách làm ốc rang muối ngon giòn, đậm vị này đảm bảo không làm bạn thất vọng. Cùng Bếp nhà mỡ thử ngay món ốc rang muối hấp dẫn đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món ốc rang muối
Để chế biến món ốc rang muối ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300g ốc hương
- 4 trái ớt hiểm
- 10g ớt xay
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
- Bột ngọt
* Mẹo để chọn ốc hương:
- Chọn mua ốc hương ngon là ốc còn tươi sống. Những ốc có mùi hôi, vảy ốc thụt sâu và chảy nước là những ốc đã chết và để lâu ngày
- Mua những ốc còn tươi sống. Những ốc có mùi hôi, vảy ốc thụt sâu và chảy nước là những ốc đã chết và để lâu ngày.
- Nên chọn con nhỏ vừa ăn, thịt ốc sẽ thơm và ngon hơn.
- Thử ốc bằng cách thả vào chậu nước, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm nhẹ tay là ốc đã chết.
- Những con ốc có vảy nằm sát mép ngoài là những con béo, mập. Còn đối với vảy thụt vào trong là thì thịt ốc sẽ ít.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g ốc hương có chứa:
- Chất béo : 1.4g
- Chất béo bão hòa 0.4g
- Cholesterol 50 mg
- Chất bột đường 2g
- Sắt 12g
- Protein 16.1g
- Canxi 1000mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua về, bạn cho ốc vào thau ngâm cùng với 5g muối và 4 trái ớt hiểm đập dập. Ớt cay sẽ làm cho ốc nhả hết những phần dơ bên trong ra ngoài. Thời gian ngâm khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn rửa ốc thật sạch lại.
Bước 2: Chế biến món ốc rang muối giòn giòn
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi sủi tăm, bạn cho vào nồi 5g hạt nêm, 5g đường cát. Sau đó, khi nước sôi cho ốc vào luộc trong thời gian khoảng 2 phút. Khi thấy mài ốc bị tróc ra có nghĩa là ốc đã chín rồi đấy. Bạn vớt ốc ra ngoài.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5g muối sấy, 10g ớt xay, 5g hạt nêm, 35g bột ngọt cùng với 100ml nước nấu cho tan gia vị và cạn bớt.
Sau đó, bạn cho ốc đã luộc vào, tăng lửa đến khi thấy muối bám lại thì ta cho lửa nhỏ đảo đều cho khô đến khi lớp muối bám một lớp mỏng vào ốc thì tắt bếp và hoàn thành món ăn. Bạn có thể dùng kèm với rau răm và muối tiêu.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món ốc rang muối rồi đấy.giờ thì cho ốc ra đĩa trang trí thêm dưa leo cà chua thái lát cho đẹp mắt nhé. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi.
Mẹo
- Luộc ốc trước khi rang với hỗn hợp muối để ốc săn chắc, chín đều
- Khi rang ốc để lửa tăng đến khi thấy muối bám lại thì ta cho lửa nhỏ đảo đều cho khô đến khi lớp muối bám một lớp mỏng vào ốc
- Ốc rang muối ăn kèm dưa leo hoặc rau răm là ngon hết sẩy
Yêu cầu thành phẩm
- Ốc rang muối có lớp vỏ ngoài vàng nâu, khô ráo của muối rất bắt mắt
- Khi ăn thịt ốc săn chắc, ngọt giòn,vị mặn đậm đà của muối ớt cay cay sẽ rất thích hợp để nhâm nhi
Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trổ tài nấu nướng. Đừng quên lưu lại và nấu cho cả nhà cùng nhau thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.