Cá chim kho dưa chua có vị mằn mặn của cá nhưng ăn không ngán vì có thêm vị chua chua của dưa chua, ăn vô cùng đưa cơm, bạn có thể kho một nồi lớn để ăn dần trong 2 ngày đều được, thậm chí cá chim càng kho lại sẽ càng sắc, càng ngấm gia vị và vì thế mà càng ngon hơn.
Để có được nồi cá chim kho dưa ngon ngoài việc sơ chế thật sạch sẽ thì chọn nguyên liệu kho cùng cũng rất quan trọng. Với cách kết hợp cá chim với dưa chua tuy rằng cá chim kho mất khá nhiều thời gian nhưng khi ăn bạn sẽ cảm thấy món ăn này sứng đáng để bạn vào bếp. Dưới đây, Bếp nhà mỡ sẽ giới thiệu bạn cách làm cá chim kho dưa chua ngon ngon, ai ăn cũng khen.Nguyên liệu để làm cá chim kho dưa
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá chim kho dưa
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 con cá chim
- 2 bát dưa chua (200gr)
- 4 củ hành tím, 2 trái ớt cay
- 1 muỗng nhỏ cà phê nước màu
- Dầu ăn
- Đường kính trắng
- Muối bột
- Nước mắm
* Mẹo chọn mua cá chim tươi ngon
- Để chọn được cá chim ngon, bạn nên chọn những con cá còn sống, có thể di chuyển bình thường, thịt cá có độ đàn hồi, săn chắc, vây và đuôi còn nguyên vẹn, phần đầu hơi to, mõm hơi nhọn, thân màu xám, bụng cá màu bạc.
- Không nên mua cá chim có mùi hôi, thịt cá bị mềm nhũn, bơi yếu, thân cá bị trương phình, màu nhạt vì cá này không còn tươi ngon.
* Mẹo chọn mua dưa chua
- Dưa chua ngon có màu vàng đất hoặc màu vàng, độ chua vừa phải.
Không nên mua dưa cải chua có màu xanh vì dưa chua này muối chưa đủ ngày, ăn ngon ngon, có vị the, hơi đắng và không nổi bọt, không bị dập úng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá chim có chứa:
- 126 calo. Bên cạnh đó, các chất khác gồm có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 27 mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2….
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim mua về luôn phải làm thật sạch sẽ, trước hết bạn phải dùng kéo lấy hết ruột của cá ra, cắt thành khúc và rửa sạch sẽ bên phía trong ruột lẫn bên phía ngoài.
- Tiếp theo sau đó, bạn dùng muối chà lên mình cá, bên trong ruột để bớt trơn và làm giảm bớt mùi, tiếp đến rửa sạch sẽ lại.
- Ướp cá chim với một củ hành tím thái lát + 1 muỗng muối trong ít nhất 20 phút.
- Dưa chua khi mua về sẽ có mùi vị mặn. Vì vậy, bạn cần phải xả qua cùng với nước sôi để nguội. Kế tiếp, bạn thái thành những miếng ngắn hơn để dễ kho hơn và dùng tay vắt mạnh để cải chua ráo bớt nước.
Bước 2: Chiên sơ qua cá và ướp cá
- Cá chim muốn kho ngon, bạn phải rán sơ cá trước bỏ thịt săn.
- Bạn đổ vào trong nồi kho cá chim một chút ít dầu, trụng nóng, tiếp theo thả cá vào rán khoảng 2 – 3 phút cho cá săn thịt lại là được, không cần chín.
- Sau đó, bạn cho vào nồi các nguyên liệu sau để ướp cá chim: ½ muỗng nhỏ ớt xay bột + ớt trái + hành tím cắt nhỏ + 1 muỗng ăn nước màu kho cá + 2 muỗng ăn nước mắm + 1 muỗng đường kính trắng + ½ muỗng ăn dầu chiên, lắc cho đều khắp các gia vị lên và tẩm ướp nửa tiếng.
Bước 3: Cá chim kho dưa cải
- Để lửa nhỏ và kho cá chim trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn cho dưa cải chua vào kho cùng. Bây giờ nước có thể đã cạn, để tránh bị cháy khét, bỏ vào nồi 2/3 chén nhỏ nước đun nóng để nguội hoặc nước vừa ấm và thường xuyên cho lửa liu riu và kho. Kho đến bao giờ bạn cảm nhận thấy vừa miệng thì tắt lửa rồi nhấc xuống
- Trước khi tắt lửa rồi nhắc xuống, rắc hành lá vào nồi nấu cùng, khoảng 1 – 2 phút sau thì tắt bếp và có thể thưởng thức.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi ăn bạn hãy cho cá chim kho dưa ra đĩa, rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, bữa cơm gia đình mà có đĩa cá kho hấp dẫn ăn cùng cơm nóng nữa là ngon hết sẩy ăn mãi không thấy ngán
* Mẹo
- Việc chiên sơ cá và ướp trước khi kho giúp thịt cá không bị bở nát khi kho, thịt cá ngấm đều gia vị hơn
- Khi kho cá bạn có thể thắng đường hoặc thêm nước màu để màu của cá kho thêm bắt mắt
- Khi kho không nên để lửa quá to nồi cá dễ bị cạn nước và cháy, nên để lửa liu riu
- Bạn có thể tăng giảm gia vị tùy khẩu vị của gia đình mình, bạn thích ăn cay có thể cho nhiều ớt để món ăn thêm đậm đà
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cá chim kho dưa nóng hổi, thơm lừng, màu vàng nâu của đĩa cá kho rất bắt mắt
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm không bị nát, ăn rất đậm đà ngấm đều gia vị, dưa chua thì chua nhẹ càng ăn càng cuốn, ăn cùng cơm nóng là ngon hết nấc
Vậy là chúng ta không phải ra nhà hàng rồi, cuối tuần hãy vào bếp trổ tài làm món cá chim kho dưa chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng