Cá mú chiên sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng ngon miệng, cá bên ngoài được chiên vàng giòn cùng nước sốt khiến thực khách phải mê mệt, bạn có thể chế biến và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.
Cá mú được xem là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Thịt cá mú giàu protein, vitamin B2, vitamin E,…Mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích về sức khỏe, từ giảm nồng độ chất béo, tăng chức năng của não cho đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ học cách làm cá mú chiên sốt me chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá mú chiên sốt me
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mú 1 con(khoảng 1.5kg)
- Bột bắp 50g(hoặc bột chiên giòn)
- Tỏi 3 tép(băm nhỏ)
- Nước cốt me 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Dầu ăn 10 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon
- Cá mú tươi ngon thường có thân thẳng, không bị nhớt, không bị cong. Thịt cá có ngấn xanh, sát với xương, săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, cá mú tươi còn có mang đỏ sẫm, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Bụng cá không bị phình to bất thường, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt.
- Bạn nên tránh mua cá mú có mùi tanh hôi, thịt cá nhũn nhão, chảy nhớt, mang cá rời rạc bởi đây là cá đã bị ươn, thịt cá sẽ có hại cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mú sau khi mua về, bạn đánh vảy, mổ bụng lấy hết nội tạng và mạch máu xung quanh ra. Bạn nên rút nội tạng nhẹ nhàng để không làm bể túi mật, tránh làm thịt cá bị đắng.
- Để khử đi mùi tanh của cá mú, bạn xát muối lên khắp đầu, thân và đuôi cá, rồi rửa lại cá với nước sạch.
- Bạn đặt cá lên thớt, dùng dao khứa lên cá các đường đều nhau với khoảng cách giữa 2 đường dài bằng 1/2 lóng tay.
Bước 2: Cách làm món cá mú chiên sốt me
- Chiên cá : cá đã ráo nước bạn xoa đều 50gr bột bắp sao cho bột áo đều cá.
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 10 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên khoảng 20 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, cho cá ra để ráo dầu.
- Làm sốt me: bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, lấy 1 muỗng canh dầu ăn chiên cá cho vào chảo, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi đã thơm bạn thêm 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, bạn đảo đều rồi nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xếp một lớp rau xà lách ở dưới, đặt phần cá đã được chiên giòn lên trên và rưới đều phần nước sốt me lên trên.
* Mẹo
- Để cá vàng giòn, không bị nát thì bạn chiên vàng 1 mặt mới lật chiên mặt còn lại
- Khi ăn bạn dưới nước sốt lên cá hoặc cho cá vào sốt 1-2 phút trên bếp cá sẽ áp nước sốt đậm đà ăn ngon hơn
- Bạn có thể ăn kèm món ăn với một ít rau sống và nước mắm chua cay để tăng thêm hương vị cho cả bữa ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá mú sốt me thơm ngon, hấp dẫn mọi ánh nhìn. Nếm cảm nhận được vị ngọt của cá, vị chua chua và ngọt ngọt của nước sốt me làm món ăn càng thêm hấp dẫn cà ngon miệng. Món này bạn có thể ăn chung với cơm trắng thì ngon tuyệt vời luôn nhé.
Hy vọng với công thức nấu món cá mú chiên sốt me đậm vị chua cay ngon mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến bạn sẽ giúp bạn thêm vị cho thực đơn hằng ngày thêm đa dạng và hấp dẫn. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn không những đơn giản mà còn vô cùng thơm ngon này