Cá mú chưng tương thơm lừng dậy vị. Đặc biệt với phần thịt cá mềm béo, miến dai dai kết hợp với nấm xào ngọt dịu. Chúng đã tạo nên một món ngon khó có thể cưỡng lại được. Mọi nguyên liệu có mặt trong cá mú chưng tương đều hài hòa. Bởi vậy món ăn có hương vị tuyệt hảo khác biệt không thể so sánh được với món ăn nào khác
Cá mú chưng tương là một món ăn ngon dễ làm. Đặc biệt chúng còn đầy đủ dưỡng chất mà không cần phải chế biến quá cầu kỳ. Đặc biệt hương vị thì ngon khỏi bàn. Bởi vậy mà công thức chế biến được rất nhiều người kiếm tìm. Vậy nên trong bài viết này Bếp Nhà Mỡ sẽ gửi đến mọi người cách làm siêu đơn giản
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá mú chưng tương
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mú tươi: 500g – 700g
- Nấm mèo: 20g – 30g
- Miến khô: 100g
- Nấm đông cô: 20g
- Đậu phộng: 20g
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1-2 củ
- Dầu hào
- Nước tương
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon
- Cá mú tươi ngon thường có thân thẳng, không bị nhớt, không bị cong. Thịt cá có ngấn xanh, sát với xương, săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, cá mú tươi còn có mang đỏ sẫm, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Bụng cá không bị phình to bất thường, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt.
- Bạn nên tránh mua cá mú có mùi tanh hôi, thịt cá nhũn nhão, chảy nhớt, mang cá rời rạc bởi đây là cá đã bị ươn, thịt cá sẽ có hại cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mú để đảm bảo chúng giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng. Chúng ta sử dụng dao sắc đánh sạch vảy và loại bỏ đi phần ruột, máu bầm bên trong của cá mú. Tiếp theo đó thì dùng rượu trắng để khử mùi tanh. Cuối cùng rửa sạch lại với nước sạch 2 đến 3 lần là hoàn thành.
- Sơ chế các loại rau, nấm. Nấm mèo và nấm hương chúng ta ngâm với nước nóng 10 phút đợi chúng nở đều. Tiếp theo mọi người có thể băm nhỏ hoặc thái thành những sợi dài tùy thích. Hành tỏi khô băm nhuyễn để ướp cá. Còn lại hành lá chúng ta vứt bỏ đi các lá khô héo và sắc nhỏ.
- Đối với miến khô cũng vậy, chúng ta ngâm chúng qua với nước nóng sau đó cắt thành những khúc dài. Nếu muốn mọi người hoàn toàn có thể sử dụng bún khô để thay thế.
- Cách sơ chế và hương vị sẽ không có sự thay đổi nhiều. Đậu phộng rang chín đều sau đó loại bỏ đi lớp vỏ ngoài và giã nhỏ chúng.
Bước 2: Cách làm cá mú chưng tương
- Ướp cá mú với gia vị: trước hết là ướp cá mú với các gia vị có sẵn. Phần sốt ướp của chúng ta bao gồm có nước tương, xì dầu, tỏi ớt băm nhỏ, đường và mì chính.
- Mọi người tiến hành khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Bây giờ cho cá vào bát lớn và cho rưới phần sốt lên trên cho chúng ướp trong 30 phút đến 45 phút.
- Trộn miến: Chúng ta nên để miến ráo nước trước khi bước vào công đoạn trộn. Cũng tương tự như nước sốt ướp cá, với bước làm này mọi người cần thay đổi một chút. Miến trộn cùng với một chút nước mắm, đường, đậu phộng rang. Nếu ai muốn đậm đà hơn có thể cho thêm vào nước tương trộn cùng.
- Xào nấm: Bây giờ mọi người chuẩn bị chảo, sau đó để chúng nóng thì cho dầu ăn vào. Sau khi thấy dầu đã nổi những bóng nhỏ li ti rồi thì phi thơm hành tím. Quan sát thấy chúng đã chuyển màu vàng đẹp thì cho nấm mèo và nấm hương vào xào sơ qua trong 5 phút đến 7 phút. Lưu ý cho vào chúng một chút muối để tăng độ đậm đà.
- Chưng cá mú: Sau khi các bước làm trên đã hoàn thành thì chúng ta tiến hành chưng cách thủy cá mú. Chuẩn bị xưởng hấp và cho cá hấp trước trong khoảng 10 phút đầu. Tiếp đến mở vung nồi xếp đều miến lên bên trên chưng tiếp 5 phút cuối. Vì nấm đã xào chín qua nên mọi người cho chúng lên bên trên sau cùng.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá mú chưng tương ra đĩa, cho rau thơm, hành lá lên đều quanh các nguyên liệu đang được chưng sẵn. Để rau và nấm không bị mềm nhão quá thì mọi người chỉ nên để lửa nhỏ trong 2 phút nữa là dùng lại để thưởng thức được rồi.
* Mẹo
- Để cá thấm vị hơn bạn hãy ướp hỗn hợp vào bụng cá luôn nhé.
- Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng nước tương tỏi ớt để tăng hương vị cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn ra đời có màu sắc bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn của người thưởng thức.
- Mọi nguyên liệu đều ở độ chín vừa phải còn giữ được độ giòn nhất định. Khi ăn cảm nhận thấy rõ độ ngọt đặc trưng của cá mú.
- Tốt nhất nên sử dụng ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết độ thơm ngon nóng hổi của món ăn.
Trên đây là những chia sẻ của Bếp Nhà Mỡ về cách làm món cá bống mú chưng tương hoặc bạn có thể tham khảo thêm tổng hợp các món ngon từ cá mú, hãy vào bếp ngay và hoàn thành món ăn này nhé. Chúc bạn thành công.